Blog là gì? Những điều bạn cần biết về blog

by Hoang Lan Phuong

Blog – một khái niệm đã trở nên quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Blog được xem là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta thể hiện quan điểm, chia sẻ kiến thức và truyền tải thông tin đến đông đảo người đọc trên khắp thế giới. Tuy nhiên, định nghĩa blog không chỉ đơn giản như vậy. Hãy cùng mình tìm hiểu xem blog là gì và những điều thú vị xoay quanh nó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa blog

Vậy blog là gì? Blog là một trang web trực tuyến được quản lý bởi một cá nhân hoặc một đội ngũ. Trong đó, người viết blog chia sẻ kiến thức hoặc quan điểm của mình đến độc giả trên khắp thế giới. Một blog có thể chứa các bài viết về các chủ đề khác nhau như chia sẻ kinh nghiệm, bình luận sản phẩm, đánh giá dịch vụ, cập nhật tin tức và sự kiện, và nhiều hơn nữa.

Bạn có thể hiểu blog là một nguồn tài nguyên trực tuyến giúp người đọc tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi hoặc lấy ý tưởng về một chủ đề cụ thể. Một trong những điểm quan trọng về blog là rất nhiều chủ đề khác nhau được khai thác, từ du lịch, thời trang, ẩm thực, cho đến cuộc sống gia đình. Với mỗi chủ đề, các blogger lại sử dụng phong cách và cách tiếp cận khác nhau để truyền đạt thông điệp của mình. Chính vì vậy, mỗi blog đều có đặc trưng riêng, là nơi chứa đựng những kiến thức và quan điểm độc đáo của tác giả.

2. Mục đích của blog là gì?

Như đã đề cập trước đó, mục đích chính của blog là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến các chủ đề cụ thể. Blog được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập cho doanh nghiệp và trang web của bạn. Một bài đăng viết tốt với rất nhiều thông tin hữu ích sẽ thu hút khách truy cập đến trang web của bạn nhiều lần.

Ngoài ra, blog cũng có thể mang tính giải trí. Bạn có thể thể hiện giọng điệu thực của mình và kết nối với khán giả của mình. Tuy nhiên, bạn cần tìm được sự cân bằng giữa việc giúp đỡ và hài hước để tạo sự liên kết tốt với độc giả của mình.

3. Bắt đầu tạo blog kiếm tiền như thế nào?

Để bắt đầu tạo blog kiếm tiền, bạn cần hiểu rằng điều này sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm và kiên trì, việc kiếm tiền từ blog là hoàn toàn có thể.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu chủ đề mà mình muốn viết về. Hãy ngồi lại và viết xuống 20 chủ đề mà bạn nghĩ mình có kiến thức và có thể chia sẻ với người đọc. Sau đó, hãy đọc lại những gì bạn vừa viết và có thể bạn đã tìm ra được chủ đề và định hướng cho blog của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bắt đầu tạo blog kiếm tiền thì có thể tham khảo bài viết Cách tạo blog ngon bổ rẻ cho tấm chiếu mới mà mình từng viết.

4. Tại sao mọi người lại viết blog?

Viết blog là cách tuyệt vời để chia sẻ ý tưởng với thế giới. Thời đại hiện nay đáng kinh ngạc, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một blog chỉ với dưới 5 đô la một tháng. Hãy tưởng tượng blog của bạn như một cửa hàng trực tuyến cá nhân. Càng xây dựng được một đám đông theo dõi lớn với blog của bạn, bạn sẽ có nhiều khách hàng đứng xếp hàng trước cửa hàng của bạn.

Khi bạn tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bạn đã có hàng ngàn người hâm mộ giọng nói và ý tưởng của bạn. Viết blog là một cách thông minh để xây dựng một mạng lưới và chuẩn bị cho sự thành công tuyệt vời.

Thậm chí nếu bạn không tung ra sản phẩm riêng của mình, bạn cũng có thể quảng bá các sản phẩm của người khác mà bạn là đại lý và nhận được hoa hồng cao.

Đối với mình, viết blog có rất nhiều lợi ích, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài 7 lí do mẹ bỉm nên sở hữu ngay blog cá nhân nhé.

5. Lời khuyên về viết blog cho người mới bắt đầu

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng thành công trong việc viết blog không đến ngay trong một đêm. Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ khi một vài blogger đạt được thành công ngay lập tức. Tuy nhiên, đó là rất hiếm. Vì vậy, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân và đừng để nó khiến bạn từ bỏ ngay từ đầu. Nếu bạn muốn bắt đầu viết blog, hãy biết rằng mình ở đây để giúp bạn. Mình hứa sẽ luôn cổ vũ và hỗ trợ bạn trên mọi bước đường. Mình muốn bạn thành công và chú trọng hoàn toàn vào việc giúp đỡ những người mới bắt đầu như bạn!

Viết blog có thể trở thành một nguồn thu nhập bán thời gian hoặc toàn thời gian hoặc có thể là một sở thích nếu bạn muốn. Tuy nhiên, tư duy và sự nỗ lực của bạn sẽ quyết định con đường của blog của bạn.

Một số lời khuyên cho người mới bắt đầu viết blog:

 • Luôn cảm thấy thú vị – viết blog là về chia sẻ, thử nghiệm và thể hiện bản thân.
 • Đừng ép mình quá nhiều đến mức gặp phải tình trạng mệt mỏi (hãy nhớ câu chuyện “Con thỏ và con rùa”? Chậm và ổn định sẽ thắng cuộc đua).
 • Hiểu rằng nỗ lực của bạn sẽ đem lại những phần thưởng.
 • Cho phép bản thân mình tự do khám phá những suy nghĩ ngẫu nhiên thông qua việc viết.
 • Quyết định về lĩnh vực chuyên môn của mình trước khi khởi động blog.
 • Tổ chức thời gian của bạn để có thời gian viết blog.
 • Hãy cười và học từ những sai lầm của bạn.

Một bí mật nhỏ mà những blogger khác có thể không nói với bạn đó là có những ngày khi thế giới viết blog có thể áp đảo bạn. Việc viết blog không chỉ đơn thuần là việc viết những từ xuống giấy và đăng lên, đôi khi bạn cần nghỉ ngơi để tập trung vào những điều khác trong cuộc sống của mình. Đừng lo lắng quá nhiều về việc phải liên tục sản xuất nội dung mới mỗi ngày, hãy tập trung vào việc đưa ra những nội dung chất lượng và thú vị cho độc giả của bạn.

Hãy chú ý đến độc giả của bạn và tạo ra nội dung mà họ thực sự quan tâm đến. Hãy trung thực và chân thành với bản thân và độc giả của bạn, và hãy giữ cho nội dung của bạn luôn được cập nhật và thú vị.

Cuối cùng, đừng bỏ cuộc nếu bạn gặp khó khăn. Hãy tiếp tục đặt mục tiêu và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực, bạn sẽ đạt được thành công trong việc viết blog của mình. Chúc bạn may mắn và thành công!

6. Các ví dụ về các loại blog khác nhau

Mình rất thích đọc các blog khác vì chúng giúp mình học hỏi và cải thiện kỹ năng viết blog. Với hàng triệu blog được viết, bạn có thể lựa chọn một số blog để tham khảo, tìm hiểu và cảm nhận về thế giới blog. Dưới đây là một số blog mà mình nghĩ là thú vị, truyền cảm hứng và bổ ích.

Làm mẹ tự do (lammetudo.com): Đây là blog của mình, chuyên chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà, với mong muốn giúp hành trình làm mẹ của bạn trở nên dễ dàng hơn, qua đó tìm được sự tự do cho bản thân.

An nhiên làm mẹ – Ươm mầm yêu thương (annhienlamme.com): Dự án được thực hiện bởi chính những người mẹ, đồng thời là những cây viết tâm huyết về giáo dục và làm cha mẹ. Mỗi cây viết đều có chuyên môn và chứng chỉ Quốc Tế trong các lĩnh vực mình phụ trách. Ra đời với mong muốn trở thành một người bạn đồng hành chân thành và thông thái của những người mẹ, An nhiên làm mẹ sẽ là chốn về bình yên, nơi mà trước khi bước vào, bạn sẽ cởi bỏ mọi áp lực và phán xét ở bên ngoài cánh cửa. Ở đó, chỉ còn lại yêu thương nguyên thủy để mỗi người trong chúng ta đều được làm mẹ thật an nhiên.

Quán trà đá (phungthaihoc.com): Trang blog cá nhân chia sẻ kiến thức về Digital Marketing cùng với những câu chuyện nghề và đời thường mà thường được nói bên bàn trà đá. Lý do cho việc đặt tên cho blog là “Quán trà đá” là vì nó được coi như một nơi chia sẻ kiến thức chuyên ngành về marketing cũng như những tâm sự đời thường của tác giả. Những câu chuyện này cung cấp định hướng và tạo cảm hứng cho những người trẻ đang trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực Digital Marketing.

Thạch Phạm (thachpham.com): Với những người yêu thích WordPress, đây được xem là blog không thể bỏ qua. Nó có thể được coi như một cuốn từ điển tiếng Việt về mọi thứ liên quan đến quá trình sử dụng ngôn ngữ này. Hầu hết nội dung trên blog được viết bởi chính tác giả và đồng nghiệp, với những vấn đề mang tính chuyên sâu và được giải quyết nhanh gọn. Mục tiêu chính của blog là chia sẻ những thông tin hữu ích và những mẹo thú vị về website WordPress đến những người học. Ngoài ra, blog cũng đề cập khá nhiều đến thông tin về PHP, JavaScript và HTML/CSS.

Linh Phan (ngoclinhphan.com): Trang blog này chuyên cung cấp hướng dẫn kiến thức về viết lách, đặc biệt là phù hợp cho các bạn muốn làm freelancer.

7. Liệu tôi có thể kiếm tiền từ việc viết blog?

Có! Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc viết blog. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì bạn cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn cam kết và quyết tâm để thu hút độc giả, blog của bạn có thể mang lại cho bạn hàng nghìn đô la chỉ trong vòng một năm. Với các blogger Việt Nam thì con số vẫn còn khiêm tốn, tính tời 05/2022 chưa có số liệu cụ thể tuy nhiên trung bình có thể đạt từ vài triệu tới vài chục triệu một tháng. Ví dụ, blogger Nguyễn Anh Ngọc đã tạo ra thu nhập $2500 từ năm 2016, đây là số tiền đầu tiên anh kiếm được trên mạng sau 5 tháng xây dựng blog. Với Quyên Lê Gjone, gương mặt đằng sau blog du lịch châu Âu Misa Gjone, chị thu về khoảng €5380 (khoảng 139 triệu VNĐ) sau 3 năm viết blog.

Vậy các blogger được trả tiền như thế nào? Thực tế có rất nhiều cách để blogger kiếm tiền từ blog của họ:

 • Sản phẩm – bạn có thể tạo ra các sản phẩm của riêng mình, chẳng hạn như một ebook, một khóa học hoặc một dịch vụ nào đó. Tạo các khóa học mang tính thực tiễn để bán cho người khác
 • Bài viết tài trợ – bạn có thể đăng ký để viết một bài blog về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Và đổi lại cho thời gian và sự quảng bá của bạn, công ty của sản phẩm bạn đã quảng bá sẽ trả tiền cho bạn.
 • Tiếp thị liên kết – nhiều công ty cung cấp các chương trình liên kết. Nếu bạn yêu thích dịch vụ của họ, bạn có thể trở thành một người tiếp thị liên kết. Họ cung cấp cho bạn một liên kết đặc biệt đến sản phẩm của họ. Và nếu ai đó mua hàng bằng cách truy cập vào liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng. Sử dụng tiếp thị liên kết để kiếm thu nhập thụ động
 • Quảng cáo – đây là các quảng cáo mà bạn thường thấy trên các trang web.

Và đó chỉ là vài cách mà các blogger có thể kiếm tiền! Bạn có thể xem thêm nhiều cách hơn tại bài viết Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền, tại sao không?

8. Thời gian viết blog mất bao lâu?

Thời gian để viết một blog phụ thuộc vào số giờ bạn muốn dành cho nó. Tuy nhiên, hầu hết các blog thành công đều mất hơn 10 giờ mỗi tuần để duy trì.

Cá nhân mình thường dành khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày cho blog. Và nếu mình đang trên đà viết, mình có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nó. Tất nhiên điều này còn tùy thuộc vào việc mình có quản lý thời gian tốt hay không. Vì con mình chưa đi học nên phần lớn số giờ trong ngày mình dành ra để chơi với con, điều đó đồng nghĩa với việc mình không thể ngồi ôm máy tính được. Vì vậy, mình phải tranh thủ những lúc con ngủ để làm việc. Bạn có thể đọc thêm bài viết Lịch trình làm việc một ngày của mẹ bỉm tự do để rõ hơn về cách sử dụng thời gian của mình nhé.

9. Có thể viết blog trên thiết bị di động không?

Có thể viết blog trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng ứng dụng WordPress để viết bài đăng, chia sẻ blog của mình trên mạng xã hội và trả lời email hoặc bình luận từ điện thoại di động của mình.

Đối với hầu hết công việc liên quan đến viết blog, bạn có thể làm tất cả từ thiết bị di động của mình, bao gồm trả lời bình luận, phản hồi email, soạn thảo bài viết, tạo bài đăng trên mạng xã hội, chia sẻ trên Pinterest, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, để thiết lập ban đầu và tiếp tục duy trì blog, bạn cần sử dụng máy tính.

10. Tại sao mình yêu việc viết blog?

Có thể nói việc viết blog đã thay đổi cuộc đời của mình rất nhiều. Mình yêu thích công việc này bởi nó cho phép mình được tự do làm việc theo thời gian mà mình muốn. Mình có thể tự tạo nên thành công của chính bản thân và khi cần nghỉ ngơi, mình sẽ nghỉ ngơi.

Mình thích việc không phải xin nghỉ phép và chờ đợi sự phê duyệt hoặc đánh mất cơ hội tham gia các chuyến đi chơi cùng gia đình. Mình cảm thấy rất may mắn khi có thể làm điều mà bản thân yêu thích mỗi ngày.

Mình muốn chia sẻ tình yêu này với bạn, để bạn cũng có thể tự do quản lý thời gian của mình và làm điều mình yêu thích. Mình muốn bạn có thể tỉnh dậy mỗi sáng với một nụ cười trên môi, biết rằng bạn có thể dành thời gian làm những điều mình muốn. Bạn có thể làm việc một vài giờ rồi đi chạy bộ giữa ngày, bạn có thể dự tính một chuyến đi cắm trại kéo dài cùng gia đình mà không cần phải quan tâm đến ngày trở về. Tất cả đều có thể trở thành sự thật nếu bạn yêu thích và đam mê viết blog.

11. Bây giờ bạn đã biết blog là gì, hãy bắt đầu viết blog ngay thôi!

Nếu bạn đã đọc đến đây và hiểu rõ về blog là gì và cách để tạo ra một blog chất lượng, tại sao không bắt đầu viết ngay từ bây giờ? Mỗi giây mà bạn dành để suy nghĩ về blog, bạn đang bỏ lỡ cơ hội để thực hiện nó. Chẳng có gì là hoàn hảo hoàn chỉnh từ đầu, bạn cũng không cần phải trở thành một nhà văn hay blogger chuyên nghiệp ngay từ đầu. Hãy tập trung vào việc bắt đầu từ những bài viết đơn giản và dần dần nâng cao.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc thành lập và duy trì một blog tốt cũng đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Đừng chọn lập blog chỉ vì muốn kiếm tiền nhanh chóng, hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để tạo ra nội dung chất lượng, cộng đồng độc giả sẽ tìm đến và ủng hộ bạn.

Và đừng quên chia sẻ với những người khác về blog của bạn. Hãy khám phá thêm về cách quảng bá blog của bạn trên mạng xã hội và đón nhận ý kiến phản hồi từ độc giả để nâng cao chất lượng bài viết của bạn. Hãy để đam mê và sáng tạo của bạn tỏa sáng và truyền cảm hứng cho những người khác.

You may also like

Leave a Comment