Bật mí bí kíp viết content nghìn view và ra tiền

by Hoang Lan Phuong

Trong bài này mình sẽ chia sẻ các lưu ý khi viết content để bài của bạn có tương tác cao và mang lại hiệu quả, dựa trên kinh nghiệm thực tế đã đạt được, có ví dụ minh họa cụ thể.

1. Viết đúng và trúng cái độc giả tìm kiếm

Có một câu mình thấy cực kỳ đúng: “Nếu bạn tạo ra một nội dung phục vụ tất cả mọi người thì chắc chắn không có ai đọc nó”. Việc viết ra được những nội dung mà người xem thực sự khao khát là quan trọng nhất. Nó giúp bạn xây dựng được mối quan hệ với độc giả. Họ sẽ tin tưởng, yêu mến và làm theo những gì mà bạn kêu gọi.

Để làm được điều này thì bạn cần xác định được đối tượng người xem của bạn là ai, vấn đề và mối quan tâm của họ là gì. Liệt kê hết ra sau đó sử dụng để viết bài. Bạn cần giải quyết được một vấn đề của họ, giúp họ tốt lên, giúp họ gỡ rối hay giúp họ có thêm tri thức. Hãy luôn nhẩm câu thần chú này trong đầu: “Viết phải hữu ích cho người xem”. Hãy đóng vai trò là người xem để viết content.

Ví dụ độc giả của mình chủ yếu là những bà mẹ bỉm sữa, nên đối với những bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch, mình sẽ luôn lưu ý tới khía cạnh có con nhỏ đi cùng: đồ đạc cần chuẩn bị, lịch trình ăn gì chơi đâu sao cho phù hợp với gia đình có em bé.

2. Tiêu đề bài viết thu hút

Giờ người đọc càng ngày càng lười đọc và lướt nhanh content. Nên ngay từ tiêu đề bài viết đã phải đúng trọng tâm những gì người đọc muốn xem. Hơn nữa còn phải thu hút, gây tò mò thì họ mới đọc tiếp.

Bài viết trên blog thì bạn đặt tiêu đề theo cấu trúc sau: Đối tượng khách hàng + Vấn đề/cái gì muốn nghe/quan tâm + Giải quyết/con số. Bài viết trên FB thì có thể đặt tiêu đề y chang hoặc rút gọn lại. Khi chia sẻ trên mỗi group facebook mỗi đối tượng người xem khác nhau bạn viết tựa đề + tên đối tượng người đọc của bạn.

Ví dụ, mình muốn viết một bài chia sẻ về chuyến đi Bangkok 6n5đ của mình tháng trước, tiêu đề đầy đủ sẽ cần bao gồm các ý: mẹ bỉm sữa + du lịch Bangkok cùng con + chia sẻ kinh nghiệm. Thay vì một tiêu đề nhàm chán như “Kinh nghiệm đi du lịch Bangkok 6n5đ cùng con”, mình “biến hóa” thành: Lang thang cùng con tại Bangkok 6n5đ. Nghe hấp dẫn hơn đúng không?

3. Hình ảnh trực quan sinh động

Ngay sau tiêu đề, cái thứ 2 người xem ngó tới sẽ là hình đại diện của bài viết. Suy bụng ta ra bụng người thôi, bạn có dừng lại khi trên đường lướt mạng xã hội bỗng bắt gặp một hình ảnh đẹp nào đó không. Hay bỏ qua thật nhanh khi vô tình nhìn thấy ảnh nào đó xấu xấu không mấy thu hút.

Vì thế, hình phải liên quan tới bài, đẹp, có mặt bạn càng tốt và phải có tựa đề bài trong đó. Ngoài ra, các hình ảnh minh họa trong bài cũng cần trực quan sinh động. Hãy chọn lọc kỹ từng hình để đảm bảo đúng chủ đề đang nói, kèm theo đó là chú thích minh họa. Bạn có thể dùng phần mềm Canva để thiết kế sao cho thật lung linh.

Ví dụ như với các bài viết trong chủ đề Vi vu cùng con, mình hay sử dụng chính hình ảnh từ chính các chuyến đi thực tế của mình. Nếu không có hình ảnh chính chủ bạn cũng có thể kiếm trên internet. Nhưng nhớ phải ghi lại rõ nguồn để tôn trọng tác giả nhé!

4. Phần dẫn tóm gọn nội dung hấp dẫn nhất

Tiếp đó, độc giả sẽ đọc đến phần dẫn ngay dưới tiêu đề. Phần này cực kỳ quan trọng. Nó giúp người đọc xem bài viết có đúng những gì họ cần không, là những nội dung để họ quyết định có ở bài viết của bạn lâu hơn không.

Vì vậy, phần này phải vào chủ đề họ quan tâm luôn, tóm gọn nội dung hấp dẫn nhất.

Ví dụ, phần dẫn của bài viết Lang thang cùng con tại Bangkok 6n5đ mình viết: “Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết về du lịch Bangkok và gợi ý một lịch trình 6n5đ phù hợp khi trong đoàn có bé nhỏ.”

5. Có trải nghiệm cá nhân chân thực

Trừ khi bạn là người nổi tiếng viết vẩn vơ cũng có fan xem. Còn không người bình thường thì muốn xây dựng thương hiệu thì phải đem tính cá nhân từ cách viết, trải nghiệm, nhận định bản thân vào để bài thu hút hơn và khách hàng sẽ nhớ bạn lâu hơn.

Thú thật là do đá ngang nghiệp viết lách nên văn phong của mình không được mềm mại như một số blogger khác. Thế nhưng bù đắp lại cho điều này là sự chân thực trong mỗi bài viết của mình. Tất cả những câu chuyện của Làm mẹ tự do đều lấy từ trải nghiệm của chính bản thân mình. Một số sự kiện không nhớ rõ vì thời gian đã lâu, mình có tìm hiểu lại trên internet. Nhưng sau đó đều ghép lại vào mạch truyện vốn có mà mình bị quên.

Vì vậy, kinh nghiệm của mình đó là hãy viết content chân thực, vì sự chân thành sẽ giúp bạn chạm tới trái tim bạn đọc.

6. Bố cục dễ nhìn, độ dài vừa phải

Bạn cứ thử tưởng tưởng đang lướt mạng bỗng đập vào mắt bạn là một bài viết chữ dồn vào thành 1 đống, khó đọc đúng không, thậm chí bạn còn chẳng thèm đọc luôn ấy chứ. Hay một bài viết dài lê tha lê thê, kéo mãi không đến đoạn kết, khiến bạn cảm thấy thật sự hối hận vì đã nhỡ kích vào nút xem thêm.

Vì vậy, về bố cục, bài viết nên chia thành các phần nhỏ có tiêu đề cho người đọc dễ theo dõi. Mỗi phần lại chia thành các đoạn ngắn vài dòng. Còn về độ dài, trên blog bạn có thể giải thích kỹ hơn (có thể lên đến vài nghìn từ) nhưng trên facebook phải ngắn gọn, trọng tâm, tối đa 2 lần chiều dài màn hình điện thoại.

Mình thì thường viết bài chia sẻ cụ thể, chi tiết rất dài trên blog. Sau đó rút gọn lại những ý chính sao cho độ dài vừa phải, đồng thời vẫn đảm bảo bố cục dễ nhìn để đăng trên FB. Và để đường link dưới phần bình luận của bài viết để ai muốn tìm hiểu kỹ hơn thì chuyển qua blog của mình.

7. Có call to action kêu gọi hành động

Một bài viết mà không có Call to action hay lời kêu gọi hành động thì người đọc sẽ chỉ đọc rồi bỏ đấy. Trừ phi bạn viết content cho vui chứ làm như vậy rất uổng traffic. Viết là phải có mục đích.

Hãy liệt kê các mục đích bạn muốn đạt được trong bài post/blog:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Tương tác comment, like.
 • Có nhiều người chia sẻ
 • Ra đơn hàng.

Nếu muốn độc giả comment nhiều hãy gợi câu hỏi tương tác, muốn họ share thì phải nói người xem thấy hay hãy share, muốn khách mua hãy đưa ra gợi ý sự khan hiếm, sắp tăng giá, người khác mua đã có kết quả tốt… Tuỳ bài mà bạn dùng hết 4 mục đích hoặc chỉ dùng một trong những cái đó.

Ví dụ, dưới mỗi bài viết mình thường ghi: “Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì bạn hãy like và share để cho nhiều người cùng biết nữa nhé!”

8. Đăng đúng chỗ tập trung nhiều người xem mục tiêu

Đây là bí quyết để viết content có “nghìn view nghìn like” nè. Bạn đăng bài viết đúng nơi có nhiều người quan tâm đến nội dung đó thì tự khắc bài sẽ có nhiều lượt tương tác thôi. Còn không thì bạn phải sở hữu lượng người theo dõi lớn. Mà muốn vậy, vẫn lại phải đi chia sẻ content hay tới các group có nhiều người xem mục tiêu.

Từ bảng phân tích khách hàng bạn làm 1 danh sách tất cả group tiềm năng. Chia sẻ mỗi ngày bài viết rút gọn từ blog, lấy các phần hay nhất, làm hình ảnh chứa tựa đề hay để bài được chú ý hơn. Nếu group khó đừng để link tới bài blog của bạn, có thể bỏ trên phần comment. Đừng viết mang tính PR quá mà tập trung vào người đọc đưa điều hữu ích mà họ quan tâm họ thích.

Ví dụ mình đã đăng bài viết Lang thang cùng con tại Bangkok 6n5đ trên các group Du lịch như Du lịch Thái Lan, Kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc, Cho trẻ ra ngoài chơi,… Vì đây là các group có nhiều người xem mục tiêu nên bài viết của mình nhận được tương tác khá ổn.

9. Đăng đúng giờ vàng

Giờ vàng là giờ mọi người online nhiều nhất. Và khi bạn đăng đúng giờ đó, khả năng cao là sẽ có nhiều người nhìn thấy bài viết của bạn hơn, dẫn đến lượng tương tác cũng cao hơn.

Bạn có thể tham khảo các khung giờ vàng sau đây của mình:

 • Sáng: 8h-9h
 • Trưa: 12h-13h
 • Chiều: 15h-16h
 • Tối: 20h-21h
 • Nếu viết cho giới trẻ thêm khung giờ muộn 22h-23h

Mình từng có kinh nghiệm đau thương khi đăng bài vào nửa đêm, kết quả là chả có mấy tương tác luôn vì giờ đó còn mấy ai thức đâu. Vì vậy hãy đăng đúng thời điểm nhé!

10. Đối với Blog/Website, cần biết thêm SEO và marketing

Nếu bạn muốn website của mình được tìm thấy trên trang nhất của Google thì buộc phải biết viết content chuẩn SEO. Hiểu nôm na là cách viết content để công cụ tìm kiếm của Google có thể hiểu được nội dung content nói về gì, có chất lượng hay không. Từ đó Google sẽ đẩy nội dung của website lên top Google. Ngoài ra còn phải biết marketing kéo traffic (lượt truy cập) vào blog/website bằng mạng xã hội.

Ví dụ với bài viết Lang thang cùng con tại Bangkok 6n5đ trên blog mình phải chỉnh hết cấu trúc cho chuẩn SEO như: tựa đề chứa từ khóa chính, rút gọn link lại, giới thiệu tổng quát khoảng 3-4 dòng,… Sau đó mình chia sẻ bài viết này (và 1 số bài viết nhỏ khác) trên FB cá nhân cũng như các group liên quan để kéo lượng truy cập về blog, cụ thể mình mời xem thêm:

 • Bài viết đầy đủ trên blog
 • Bài viết liên quan Cách làm Thailand Pass cực chi tiết và dễ hiểu. Như bạn thấy trong hình, bài viết này đã đóng góp lượt xem không nhỏ cho blog (khoảng 6500 lượt).

Bạn có thể tự mày mò học trên google hoặc tham gia khóa học chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo khóa học về Kiếm tiền & kinh doanh online từ website và mạng xã hội mình từng tham gia. Ở đó hướng dẫn tất tần tật về viết content, SEO, làm website/blog và n thứ khác nữa. Đăng ký ngay TẠI LINK NÀY và nhập mã LAMMETUDO để được giảm 10% học phí, số lượng mã có hạn nên bạn tranh thủ nhé. (Đọc review khóa học tại đây).

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Xin chúc các bạn luôn thành công!

Đừng quên like và share nếu bạn thấy bài viết hữu ích nha!

Xem thêm: Hành trình trở thành blogger của mẹ bỉm sữa mù công nghệ

Tải ngay: Ebook miễn phí Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền

You may also like

4 comments

Thuỳ Chi 26/06/2022 - 8:12 AM

Bài viết hay, chi tiết, cảm ơn tác giả

Reply
Hoang Lan Phuong 02/07/2022 - 4:38 PM

Cảm ơn bạn nhiều!

Reply
Toancr 12/08/2022 - 7:31 PM

Mình từ fb qua :)), bài viết hay và chi tiết

Reply
Hoang Lan Phuong 01/10/2022 - 12:58 PM

Cảm ơn bác, bác có website xịn quá ạ.

Reply

Leave a Comment

ebook-me-bim-viet-blog-kiem-tien-insta