5 bí quyết giúp việc tạo một trang web trở nên dễ dàng hơn

by Hoang Lan Phuong

Nếu bạn từng đọc bài “Cách tạo blog ngon bổ rẻ cho tấm chiếu mới” của mình thì sẽ biết các yếu tố cấu thành nên website/blog (giả sử là một ngôi nhà đi) gồm có 5 yếu tố:

 • Nền tảng làm website/blog: bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất cơ bản
 • Hosting: mảnh đất để xây dựng
 • Tên miền: địa chỉ nhà
 • Theme: phần hoàn thiện, trang trí, ngăn phòng cho đẹp đẽ
 • Plugin: trang thiết bị nội ngoại thất bạn m.ua thêm (với blog đơn giản thì không cần)

Và nếu bạn là một newbie chân ướt chân ráo bắt đầu làm website/blog, những bí quyết sau sẽ giúp quá trình đó diễn ra “suôn sẻ” hơn:

1. Chọn được hosting dễ sử dụng và hỗ trợ tốt

Điều này cực kỳ quan trọng đối với những bạn mới toanh không biết gì về kỹ thuật, nếu chẳng may lúc làm có gặp vấn đề gì lại phải đi tìm ai rành về IT để giúp đỡ, mà có phải muốn là tìm được đâu.

Qua tìm hiểu và được giới thiệu, mình chọn hosting Armada, rất dễ sử dụng. Trong quá trình cài đặt mình gặp một số sự cố loay hoay mãi không biết giải quyết thế nào nhưng lúc nào chat hỏi cũng được nhân viên kỹ thuật của hosting này giải quyết ngay lập tức bất kể đêm ngày, hài lòng lắm luôn.

Ngoài điều kiện đó ra thì hosting cần nhanh, giá tốt, không giới hạn băng thông, dung lượng. Ngoài ra nên mua 2 năm trở lên, vì giá sau khi gia hạn hosting thì cao gấp 5-6 lần. Và, bạn nên mua gói không giới hạn tên miền (unlimited domain), nghĩa là bạn có thể mua 1 hosting mà làm được nhiều website / blog. Mình chọn gói 3 năm (Triennially), dung lượng lưu trữ và tốc độ nhanh nhất (Speed Reaper).

2. Tên miền mua cùng một chỗ với hosting

Bạn có thể mua hosting từ một nhà cung cấp này và domain từ một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, mua cùng một nhà cung cấp sẽ bớt rắc rối hơn vì bạn không cần phải trỏ tên miền về hosting.

Hosting Armada mình dùng nếu chọn gói trên 1 năm thì được miễn phí tên miền 1 năm, rất tiện.

Một số gợi ý về việc chọn tên miền sao cho tiết kiệm thời gian và hạn chế việc đổi sau này:

 • Tên miền với tên website/blog nên trùng nhau
 • Lựa chọn một cái tên dễ đọc, dễ nhớ, dễ xây dựng thương hiệu, đại diện cho bản thân bạn hoặc là thông điệp ngắn gọn và ý nghĩa mà bạn muốn gửi đến độc giả của blog (ví dụ lammetudo chấm com), tránh sử dụng dấu gạch ngang hoặc số
 • Kiểm tra xem đã có người sử dụng chưa, có thể trên chính trang hosting bạn chọn luôn
 • Nên sử dụng một tên duy nhất cho tất cả nền tảng tham gia

3. Nền tảng làm website/blog phù hợp với nhu cầu

Có rất nhiều nền tảng khác nhau cho bạn lựa chọn như Wordpress, Shopify, Wix,… Theo số liệu thống kê từ W3TECHS, có hơn 43% website/blog trên thế giới sử dụng Wordpress, theo sau đó là Shopify 4,3%, Wix 2,2%,… Cùng xem xem 3 nền tảng đứng đầu danh sách tốt nhất cho những đối tượng nào từ đó đưa ra sự lựa chọn cho chính mình nhé:

Nền tảngTốt nhất cho
Wordpress– Người có kỹ năng công nghệ từ khá trở lên
– Blogger chuyên nghiệp
– Chủ sở hữu doanh nghiệp
– Người muốn nắm hoàn toàn quyền kiểm soát website/blog và tự do tùy biến, mở rộng theo nhu cầu
ShopifyCác doanh nghiệp thương mại điện tử, các chủ sở hữu muốn tìm kiếm một giải pháp toàn diện, hiệu quả
WixNgười mới bắt đầu viết blog, không biết nhiều về kỹ thuật, muốn xây dựng website chuyên nghiệp nhanh chóng, dễ dàng

Mình chọn nền tảng Wordpress. Hosting Armada mình dùng có hỗ trợ nền tảng Wordpress. Việc cài đặt dễ như vào appstore tải một app rồi cài trên điện thoại vậy.

4. Theme nhiều giao diện cho nhiều ngành và dễ sử dụng

Sau này nếu bạn muốn làm thêm website về các ngách khác nhau thì một chiếc theme có nhiều giao diện cho nhiều ngành sẽ rất hữu dụng. Ngoài ra theme cần:

 • Dễ dử dụng
 • Rating (đánh giá) cao trên 4,5 sao
 • Tương thích với Plugin Woo Commerce (để tạo cửa hàng online) và có Elementor hoặc Visual composer, WP bakery (mấy cái plugin này để tự design trang đẹp)
 • Bản live demo (video trình chiếu thử) của theme đẹp
 • Có bản update (cập nhập) thường xuyên
 • Có live demo và chức năng đúng ngành của bạn

Mình dùng theme Soledad, đáp ứng đủ tất cả các tiêu chí trên, có giao diện cho ngành du lịch, tin tức, cửa hàng, làm đẹp, thể thao, công nghệ, trường học, giáo dục, bất động sản, bảo hiểu,… cái gì cũng có tha hồ lựa chọn.

5. Có hướng dẫn từng bước chỉ việc làm theo

Theo mình thì điều này quan trọng nhất này, bạn hoàn toàn có thể tự mày mò trên mạng tuy nhiên nếu có hướng dẫn từng bước chỉ việc làm theo thì sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian và công sức rất nhiều. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của mình trong bài viết “Cách tạo blog ngon bổ rẻ cho tấm chiếu mới“.

Hoặc, nếu có điều kiện, bạn có thể tham khảo khóa học mình từng học, cầm tay chỉ việc tất tần tật mọi thứ liên quan đến website/blog, xây dựng thương hiệu, kiếm tiền và kinh doanh online, marketing,… Đăng ký ngay TẠI LINK NÀY và nhập mã LAMMETUDO để được giảm 10% học phí, số lượng mã có hạn nên bạn tranh thủ nhé. (Đọc review khóa học tại đây).

Chúc cho các bạn nhanh chóng sở hữu cho bản thân một website/blog riêng và bắt đầu kiếm xiền từ nó.

Tải ngay: Ebook miễn phí Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền

You may also like

Leave a Comment

ebook-me-bim-viet-blog-kiem-tien-insta