Mọi người nên biết gì về viết bài chuẩn SEO

October 02, 202215 min read

Hồi còn chưa bắt đầu viết blog, mình đã nghe tới khái niệm SEO rất nhiều lần và chẳng hiểu nó là cái gì. Cho đến khi nắm được sơ sơ cấu trúc một bài viết chuẩn SEO là như thế nào, mình lại thấy dường như những quy tắc và công cụ SEO bóp nghẹt cảm hứng và sự sáng tạo của mình.

Qua quá trình viết, cuối cùng mình cũng rút ra được quy trình viết bài chuẩn SEO như thế nào sao cho nhanh chóng, hiệu quả (đặc biệt dễ hiểu với người mới chưa biết gì như mình ngày xưa) mà vẫn được "viết trong hạnh phúc", xin chia sẻ với các bạn ở bài viết dưới đây nhé.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là những tiêu chí về mặt nội dung mà bài viết của bạn bắt buộc phải tuân theo nếu muốn Google hiểu và xếp hạng, từ đó nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn. Có thể kể đến một vào tiêu chí như:

 • Tiêu đề có độ dài vừa đủ và cần chứa từ khóa chính

 • Đường dẫn tới bài viết cần rút gọn lại và có chứa từ khóa chính (không dấu, không ký tự lạ)

 • Giới thiệu tổng quát từ 3-4 dòng nội dung hấp dẫn để người đọc muốn xem tiếp và cũng chứa từ khóa

 • ...

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nếu bài viết của bạn đạt điểm 9-10 về SEO thì sẽ chắc chắn dẫn đầu kết quả tìm kiếm đâu nhé. Google ngày càng thông minh hơn và không muốn những bài viết chỉ thuần là "viết cho Google", nhồi nhét từ khóa vô tội vạ và vô hồn hòng đánh bại các thuật toán, họ tạo ra những "tiến sĩ toán học", để nhận diện cả những bài viết đáp ứng nhu cầu và tạo ra giá trị cho người đọc nữa.

Vì vậy, một bài viết chuẩn SEO giờ phải thỏa mãn ít nhất hai điều kiện:

 • Một là, cung cấp nhiều thông tin, kiến thức có giá trị hữu ích cho người đọc

 • Và hai là, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí xếp hạng của Google

5 điều kiện cần trước khi bắt tay vào viết bài chuẩn SEO

Trước khi đi vào chi tiết cách để viết bài đạt điểm 9-10 về SEO, có những điều kiện nền tảng mà bạn không thể bỏ qua:

 1. Có một mục đích rõ ràng: Bạn cần xác định website/blog của bạn sẽ về chủ đề gì, đừng nhồi nhét đủ loại đề tài và cũng đừng biến nó thành trang nhật ký sướt mướt. Khi đã xác định được mục đích cụ thể, bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn của mình một cách có định hướng chứ không phải "lang thang vô định".

  Ví dụ, blog của mình có nội dung liên quan đến hành trình làm mẹ và làm việc tại nhà của bản thân nên mình sẽ viết những bài xoay quanh 2 chủ đề đó.

 2. Sử dụng chính độc giả của bạn làm công cụ nghiên cứu: Đừng quá phụ thuộc vào công cụ tìm từ khóa, bạn đang viết cho ai, hãy hỏi họ xem họ đang muốn đọc gì, quan tâm đến điều gì.

  Ví dụ như có những từ khóa lượng tìm kiếm không cao lắm nhưng mình vẫn viết vì biết độc giả của mình đang tìm câu trả lời.

 3. Hãy tập trung vào những chủ đề nhỏ, cụ thể: Thay vì chỉ viết những bài viết chủ đề rộng, hướng dẫn chung chung, bạn hãy viết thêm nhiều bài có chủ đề hẹp hơn, hướng dẫn thực sự hữu ích và có thể áp dụng ngay được.

  Ví dụ như về chủ đề kiếm tiền bằng blog, mình viết rất nhiều chủ đề nhỏ như tạo blog như thế nào, học viết content ra làm sao, rồi các phương pháp kiếm tiền online,...

 4. Mỗi chủ đề chỉ nên viết một lần: Các bài có cùng một chủ đề trên một website/blog có thể cạnh tranh với nhau, làm cho Google không biết nên gửi lưu lượng truy cập tới bài nào dẫn đến việc có thể bạn sẽ nhận được ít lượt truy cập hơn.

  Vì vậy, bạn hãy khai thác các chủ đề hẹp xoay quanh chủ đề rộng, vừa không sợ lặp lại, lại vừa khiến website/blog trở nên đa chiều.

 5. Viết cho người đọc nhưng phải tối ưu hóa SEO: Vẫn biết việc viết cho người đọc rất quan trọng nhưng còn một công việc bạn bắt buộc phải làm, đó là tối ưu hóa SEO, để Google có thể hiểu được và xếp hạng bài viết của bạn.

Quy trình 8 bước viết bài chuẩn SEO

Trong phần này mình sẽ nói qua về quy trình 8 bước mình thường làm để viết bài chuẩn SEO một cách nhanh chóng, hiệu quả, kèm ví dụ là bài Top 15 món đồ chơi cho bé 0-1 tuổi hỗ trợ từng giai đoạn phát triển của con trên blog của mình để cho các bạn dễ hình dung.

Bước 1: Tìm từ khóa chính

Từ khóa chính là các từ hoặc cụm từ mà bạn muốn xếp hạng cho bài viết trên công cụ tìm kiếm Google. Để làm được điều này, bạn hãy nghĩ về các chủ đề mở rộng mà đối tượng tiềm năng của bạn có thể tìm kiếm.

Nhiệm vụ tiếp theo là tìm ra những từ khóa có lượng tìm kiếm cao một chút (ít nhất 100-1N), mức độ cạnh tranh thấp hoặc vừa (nếu cao thì từ khóa đó phải rất tiềm năng).

Ví dụ:

Mình làm ngách Mẹ và bé, đối tượng tiềm năng là các bà mẹ bỉm sữa và một trong những chủ đề họ quan tâm là đồ chơi cho bé, mình sẽ thử tra cứu chủ đề này trên công cụ KWFinder. Kết quả thu về là gần 2500 ý tưởng từ khóa liên quan đến mục tiêu tìm kiếm.

Mình cũng ra được một danh sách từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ khó từ khóa thấp. Sau đó mình chọn ra một từ khóa để viết đầu tiên: "đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi".

tim-tu-khoa-chinh

Bạn cũng có thể dùng công cụ Keyword Planner - Công cụ phân tích từ khóa miễn phí của Google (tuy nhiên sẽ không có thông tin về lượng tìm kiếm cũng như độ khó của từ khóa).

Bước 2: Xác định các từ khóa phụ

Từ khóa phụ là những từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà người dùng cũng hay tìm kiếm. Việc thêm vào bài viết cả từ khóa phụ sẽ giúp bài viết của bạn có nhiều thông tin hơn, ngoài trả lời chính xác câu hỏi của độc giả.

Để lấy từ khóa phụ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gõ từ khóa chính lên thanh tìm kiếm của Google, ngay trang kết quả đầu tiên ở cuối trang sẽ thấy ô Tìm kiếm có liên quan.

Ví dụ:

Đối với từ khóa chính "đồ chơi cho bé dưới tuổi", các từ khóa phụ sẽ là: đồ chơi cho bé 1 tuổi phát triển trí não, đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi, đồ chơi cho bé 0-1 tuổi,... Mình sẽ chọn lọc một số từ liên quan đến từ khóa chính để đưa vào bài.

xac-dinh-tu-khoa-phu

Bước 3: Nghiên cứu 10 bài viết xếp hạng đầu tiên

Bạn sẽ nghiên cứu 10 bài viết được xếp hạng đầu tiên theo các tiêu chí sau:

 • Đó là bài đăng trên blog, trang bán hàng hay trang sản phẩm? Nếu không phải là những bài blog, hoặc số lượng không nhiều, cơ hội xếp hạng cho bạn sẽ cao hơn.

 • Loại bài viết là gì? Là bài hướng dẫn, danh sách, tin tức hay thống kê?

 • Độc giả mong muốn điều gì? Họ đang tìm giải pháp nhanh hay kiến thức chuyên sâu?

Ví dụ:

Như bạn thấy, các bài viết top đầu cho từ khóa "đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi" phần lớn là những bài blog, vì thế bài của mình sẽ khó để lên top google hơn. Loại bài viết hầu hết là danh sách, đa phần theo hướng liệt kê một số đồ chơi kèm lý do lựa chọn và độc giả đang tìm giải pháp nhanh.

Ít bài phân tích đặc điểm từng giai đoạn của trẻ và đồ chơi tương ứng sẽ là gì hoặc nếu có cũng không sâu vì vậy mình quyết định sẽ đi theo hướng này.

nghien-cuu-top-10-google

Bước 4: Lên sườn bài viết

Về cơ bản, bố cục bài viết sẽ gồm các phần sau:

 • Tiêu đề: Thường dưới 60 ký tự và chứa từ khóa chính, đồng thời đề cập đến mục đích bài viết. Từ khóa nên nằm đầu tiêu đề.

 • Giới thiệu tổng quát: Nằm ngay dưới tiêu đề, thường dưới 155 từ và nên chứa từ khóa chính. Đoạn này cần thể hiện sự đồng cảm với người đọc và hứa hẹn những gì có thể cung cấp

 • Thân bài: Là câu trả lời giải đáp thắc mắc của người đọc, giải thích từng bước làm sao để đạt được mục tiêu hoặc giải quyết vấn đề, chia thành các tiêu đề phụ với nhiều đoạn nhỏ. Tiêu đề phụ cũng nên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan.

 • Kết bài: Tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80-150 từ. Phần này cũng là phần bạn truyền cảm hứng cho người đọc để họ thực hiện theo lời khuyên của bạn. Và nhớ chèn từ khóa lần cuối nhé.

Ví dụ:

 • Tiêu đề: Top 15 món đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi hỗ trợ từng giai đoạn phát triển của con

 • Giới thiệu tổng quát: Bạn đang tìm đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi? Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn 15 món đồ chơi tốt nhất cho từng giai đoạn phát triển của con.

 • Thân bài: Chia theo các giai đoạn phát triển của bé, mỗi giai đoạn mình sẽ nói về các cột mốc quan trọng và cần loại đồ chơi hỗ trợ gì.

 • Kết bài: Kêu gọi thích hoặc chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích.

len-suon-bai-viet

Bước 5: Viết bản nháp

Ở bước này nhiệm vụ của bạn chỉ là viết. Hãy viết tất cả những suy nghĩ của bạn ra, đừng áp lực về chuyện nó phải hoàn hảo bởi bạn có thể biên tập lại sau.

Bước 6: Viết tiêu đề và mô tả bài viết hấp dẫn

Hai yếu tố này hiển thị đầu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm của Google nên cần phải viết sao cho hấp dẫn, để người đọc nhìn thấy là muốn vào xem bài của bạn luôn.

Tiêu đề thì mình đã nhắc đến ở bước 4 bên trên. Còn mô tả bài viết, bạn lưu ý là nó khác với đoạn giới thiệu tổng quát nằm ngay dưới tiêu đề, cần ngắn gọn, tối đa 120 ký tự, từ khóa chính cần xuất hiện 1 lần, mô tả những phần hay nhất đáng quan tâm nhất của bài.

Bước 7: Chọn ảnh đẹp

Hình ảnh giúp người đọc dễ hiểu và lĩnh hội nội dung, qua đó tăng sự hài lỏng của họ và Google thích điều này. Vì vậy, bạn hãy chia nhỏ bài viết ra bằng cách chèn hình ảnh nhé.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tối ưu ảnh:

 • Chọn ảnh có kích thước lớn, không bị vỡ, đuôi .jpg và nhớ đổi tên cho ảnh trước khi tải lên website, tên chứa từ khóa hoặc từ liên quan đến chủ đề bài viết

 • Kích thước các ảnh trong bài là làm size 1200 x 800 hay 1200 x 667 hoặc 1800 x 1000 pixels, còn ảnh đại diện là 1200 x 667 hoặc 1800 x 1000 pixels, chèn Alt Text (Mô tả hình ảnh) chứa từ khóa, mỗi từ cách nhau bởi dấu gạch giữa, chữ cái không dấu và viết thường. Ví dụ ảnh minh họa trên mình để Alt Text là do-choi-cho-be-duoi-1-tuoi-guong-deo-khong-vo

 • Lý tưởng nhất là cứ mỗi 250 từ lại có 1 ảnh, cá nhân mình hay chèn ảnh ngay dưới một tiêu đề. Ảnh cũng nên là của mình hoặc tự thiết kế (mình hay sử dụng Canva), tuyệt đối không lấy hình có logo của đối thủ.

chon-anh-dep

Bước 8: Tối ưu thêm nội dung bằng công cụ

Tổng kết lại để viết bài chuẩn SEO nhanh chóng, hiệu quả cần những yếu tố sau:

 • Tiêu đề bài viết (SEO title): Thường dưới 60 ký tự và chứa từ khóa chính, đồng thời đề cập đến mục đích bài viết. Từ khóa nên nằm đầu tiêu đề.

 • Giới thiệu tổng quát: Nằm ngay dưới tiêu đề, thường dưới 155 từ và nên chứa từ khóa chính. Đoạn này cần thể hiện sự đồng cảm với người đọc và hứa hẹn những gì có thể cung cấp

 • Mục lục bài viết (Anchor text): link tới các tựa đề trong bài (có thể cài công cụ để làm chuyện này, mình dùng công cụ Easy Table of Contents)

 • Đề mục từng đoạn (Heading): rõ ràng và phân chia bố cục bài theo đề mục để người đọc dễ theo dõi, vài heading nên chèn từ khoá cho tự nhiên.

 • Nội dung dưới mỗi đề mục: Đoạn văn cứ viết tối đa 3 dòng thì nên xuống hàng để dễ đọc. Nhớ sử dụng các từ khóa liên quan 1 cách tự nhiên trong bài.

 • Chọn ảnh có kích thước lớn: không bị vỡ, đuôi .jpg và nhớ đổi tên cho ảnh trước khi tải lên website, tên chứa từ khóa hoặc từ liên quan đến chủ đề bài viết.

  Kích thước các ảnh trong bài là làm size 1200 x 800 hay 1200 x 667 hoặc 1800 x 1000 pixels, còn ảnh đại diện là 1200 x 667 hoặc 1800 x 1000 pixels, chèn Alt Text (Mô tả hình ảnh) chứa từ khóa, mỗi từ cách nhau bởi dấu gạch giữa, chữ cái không dấu và viết thường.

  Lý tưởng nhất là cứ mỗi 250 từ lại có 1 ảnh, cá nhân mình hay chèn ảnh ngay dưới một tiêu đề. Ảnh cũng nên là của mình hoặc tự thiết kế, tuyệt đối không lấy hình có logo của đối thủ.

trang-chu-yoast-seo

Nếu bạn dùng nền tảng Wordpress thì có thể sử dụng công cụ Yoast SEO để tối ưu thêm nội dung bài viết, nút nào còn màu đỏ và da cam thì chỉnh lại sao cho thành màu xanh lá cây hết. Hoặc bạn có thể tối ưu ngay trên trang chủ của Yoast SEO.

 • Tiêu đề bài viết (SEO title): xem lại độ dài và bao gồm từ khóa chính chưa

 • Từ khóa chính (Focus keyphrase): Bỏ từ khóa chính vào ô này của công cụ Yoast SEO

 • Mô tả bài viết (Meta description): cần ngắn gọn, tối đa 120 ký tự, từ khóa chính cần xuất hiện 1 lần, mô tả những phần hay nhất đáng quan tâm nhất của bài.

 • Đường dẫn tới bài viết (Slug): rút gọn lại, không dấu, không in hoa và có chứa từ khóa chính.

 • Link tới bài viết trên website/blog (Internal link): ưu tiên bài viết có liên quan và quan trọng, nhớ chọn mở tab mới (Open the new tab).

 • Link tới website/blog khác (Outbound link): nên chọn các website/blog có độ uy tín cao, phù hợp nội dung đề cập, cũng chọn mở tab mới (Open the new tab), nếu không thì phải gắn "nofollow".

 • Nhấn tab mobile để check xem SEO thể hiện ra sao: ok hết thì publish không thì chỉnh lại giao diện SEO mobile.Gắn bài viết vào đúng category và tag (nếu có).

Cuối cùng là nhấn xem thử (Preview) để kiểm tra bố cục, cách hành văn, lỗi chính tả,... và sửa lại cho đến khi nào ưng ý thì đặt lịch thời gian hoặc xuất bản bài viết luôn (Publish).

Lưu ý cho người mới bắt đầu:

 • Luôn luôn tìm từ khóa chính và xác định từ khóa phụ trước khi viết.

 • Vừa viết vừa SEO chứ đừng viết theo quán tính rồi SEO sau thì có thể cách viết sẽ không tự nhiên.

Lời kết

Tổng kết lại, viết bài chuẩn SEO là một công việc quan trọng để tăng khả năng tìm thấy và thu hút khách hàng trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các yếu tố cần thiết để tối ưu hóa nội dung bài viết, bao gồm tìm từ khóa phù hợp, tối ưu nội dung bài viết, mô tả bài viết, tiêu đề, độ dài, sự tương tác và ảnh đại diện.

Chúng ta cũng đã xem xét những lợi ích của việc tối ưu hóa nội dung bài viết, bao gồm tăng khả năng xuất hiện trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Xin chúc các bạn luôn thành công!

Back to Blog