7 lí do mẹ bỉm nên sở hữu ngay blog cá nhân

by Hoang Lan Phuong

Trong bài viết này, mình muốn giới thiệu về blog cá nhân, chia sẻ về những điều mà mình, một mẹ bỉm, đã nhận được trong thời gian xây dựng blog Làm mẹ tự do, cũng như những lí do mà mình thấy bà mẹ nào cũng nên sở hữu cho mình một blog cá nhân riêng, và cuối cùng là các bước cơ bản để tạo một blog cá nhân trên WordPress. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Định nghĩa về blog cá nhân

Blog cá nhân là một trang web cá nhân, nơi một người viết (hay còn gọi là blogger) có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc, kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người trên Internet. Blog cá nhân thường có một chủ đề chính và các bài viết liên quan đến chủ đề đó. Blogger có thể viết về bất kỳ chủ đề nào mà họ thích, từ đời sống cá nhân, chuyện gia đình, công việc, đến các chủ đề chuyên môn như du lịch, ẩm thực, thời trang, khoa học công nghệ, v.v.

Blog cá nhân thường mang tính cá nhân hóa cao, phản ánh quan điểm, tư tưởng, và cách suy nghĩ của blogger. Những bài viết trên blog cá nhân thường rất chân thật, gần gũi và mang tính trải nghiệm, giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuộc sống và suy nghĩ của blogger.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc bắt đầu một blog cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một blog cá nhân chỉ với vài bước đơn giản. Tuy nhiên, để viết và quản lý một blog cá nhân thành công đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và tâm huyết từ blogger.

II. Tôi không biết viết gì thì liệu có thể bắt đầu một blog cá nhân?

Một số người có thể nghĩ rằng việc bắt đầu một blog cá nhân đòi hỏi kỹ năng viết văn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, thực tế là bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một blog cá nhân và chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm, kiến thức hoặc cảm xúc của mình. Bạn không cần phải là một nhà văn hay chuyên gia trong lĩnh vực nào cả.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu một blog cá nhân nhưng không biết viết gì, hãy đừng quá lo lắng. Bạn có thể bắt đầu với những chủ đề mà bạn thích hoặc đang quan tâm. Điều quan trọng là bạn cần đam mê và có thể viết về chủ đề đó một cách thú vị và hấp dẫn.

Nếu bạn không muốn viết, bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc video để chia sẻ ý tưởng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời những người khác đóng góp bài viết cho blog của mình.

Tóm lại, việc bắt đầu một blog cá nhân là một cách tuyệt vời để chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người. Bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực nào cả. Hãy đừng sợ thử và bắt đầu chia sẻ những điều bạn yêu thích và quan tâm trên blog cá nhân của mình.

III. 7 lí do mẹ bỉm nên sở hữu ngay blog cá nhân ngay hôm nay

1. Cách để lưu giữ những kỷ niệm của con thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Một trong những lý do đáng để mẹ bỉm nên sở hữu ngay một blog cá nhân là để lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ của con một cách thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Việc viết nhật ký truyền thống có thể tốn nhiều thời gian và không có tính tương tác cao, trong khi viết blog lại giúp bạn dễ dàng chia sẻ hình ảnh, video hay các câu chuyện đáng yêu về con của mình với bạn bè và gia đình. Bên cạnh đó, việc lưu trữ thông tin trên mạng cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc lưu giữ giấy tờ và album ảnh. Với blog cá nhân, bạn có thể quay lại xem lại những kỷ niệm của con mình bất cứ khi nào bạn muốn và có thể lưu trữ chúng mãi mãi.

Mình từng có 1 cuốn sổ ghi lại từng ngày từng tháng con mình đã làm gì, nhưng tiếc là chỉ viết được 6 tháng đầu tiên. Vì không phải lúc nào cũng kè kè cuốn sổ bên mình, đến lúc có thời gian viết thì lại lười hoặc quên thông tin ít nhiều. Sau đó thì mình chụp ảnh thôi, thầm nghĩ sau xem lại ảnh cũng được cần gì viết. Thế nhưng giờ ảnh cũng quá nhiều, mỗi tháng cũng phải vài trăm cái ảnh, xem còn chẳng hết chứ đừng nói tìm.

Thế mà ngày đấy mình không nghĩ ra chuyện làm blog cá nhân. Blog online nên mình có thể viết được ở bất cứ nơi đâu. Thay vì viết nhật ký mỗi ngày, mình ghi chú lại những thông tin quan trọng trên điện thoại, sau đó chọn ảnh tiêu biểu đính kèm. Nhờ vậy mình có thể dễ dàng hồi tưởng lại kỷ niệm chỉ bằng việc đọc một bài blog mà không cần mất quá nhiều thời gian ghi chép và xem quá nhiều ảnh. Hơn nữa, thay vì giở sổ giấy, bằng thao tác tra cứu đơn giản, mình có thể xem đích xác bài muốn tìm.

Nếu bạn cũng như mình, muốn lưu giữ lại những kỷ niệm của con một cách đầy tiện ích và tiết kiệm thời gian, thì hãy thử lập một chiếc blog nhé! Với kinh nghiệm 2 năm làm mẹ thì mình thấy nếu bạn bỏ qua những khoảnh khắc đầu đời của con thì sau này bạn sẽ thấy tiếc lắm. Thi thoảng, khi mình giở cuốn nhật ký giấy ra đọc là bao nhiêu cảm xúc năm xưa lại ùa về.

Tất nhiên, ngoài mục đích này ra, bạn cũng có thể ghi lại những thứ khác nữa, ví dụ như đam mê, sở thích của bản thân hay chỉ đơn giản là những gì bạn đã trải qua. Và vì blog là online nên bạn có thể dễ dàng chia sẻ cho người khác, hay ngược lại, ghé thăm blog của những người khác.

2. Nơi bạn có thể cho đi giá trị và nhận lại thật nhiều tình cảm

Một blog cá nhân không chỉ là một nơi để chia sẻ những thông tin về cuộc sống và kinh nghiệm của mình mà còn là một cách để bạn giúp đỡ những người khác. Bạn có thể chia sẻ những bài viết về kinh nghiệm của mình trong việc chăm sóc con cái, nuôi dạy con, các bí quyết trong việc nấu nướng, hoặc những chuyến du lịch đáng nhớ. Những chia sẻ này sẽ giúp đỡ những người đang cần tìm kiếm những thông tin hữu ích và cũng giúp bạn trở thành một người có ích đối với cộng đồng.

Không chỉ nhận được những lời khen, động viên từ những người đọc, bạn cũng có thể nhận được những lời khuyên, định hướng từ những người có kinh nghiệm. Điều này giúp bạn phát triển bản thân và nâng cao kiến thức của mình trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Việc được chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng cũng giúp bạn nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm từ những người đọc. Những lời nhắn tin động viên, chia sẻ kinh nghiệm, hoặc cảm nhận về bài viết của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc viết blog và cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về độc giả của mình.

Đây cũng chính là điều mà mình cảm thấy ý nghĩa nhất kể từ khi bắt đầu viết. Mình đã từng chả biết gì khi lần đầu làm mẹ, bối rối khi thấy con khóc, hoang mang khi sữa không thấy đâu, hay lung lay trước những lời góp ý. Những lúc ấy mình chỉ ước gì có một người đã từng trải qua tất cả mọi chuyện ở bên cạnh cho mình lời khuyên. Vì muốn được đồng hành cùng con trong những năm đầu đời nên mình chọn làm việc tại nhà. Bởi vậy, mình viết blog cá nhân với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà và mong muốn giúp hành trình làm mẹ của những mẹ bỉm như mình trở nên dễ dàng hơn, qua đó tìm được sự tự do cho bản thân.

Trong quá trình viết blog, mình đã nhận được rất nhiều tình cảm của mọi người. Mình còn nhớ khi bài viết đầu tiên được đăng tải về kinh nghiệm đi Mộc Châu, nhiều bạn sau đó đã nhắn tin cho mình cảm ơn vì nhờ đó đã lên được lịch trình mỹ mãn và gia đình đã có chuyến du lịch thật vui. Nghĩ và biết được rằng bài viết của mình có thể đang giúp đỡ một ai đấy khiến mình hạnh phúc vô cùng và đó chính là nguồn động lực lớn để mình tiếp tục viết.

Nếu bạn từng ấn tượng về một bài viết nào đó hay đã từng tìm được thông tin hữu ích gì từ blog Làm mẹ tự do thì hãy để lại comment bên dưới nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều!

3. Phương tiện để bạn mở rộng quan hệ, kết nối với cộng đồng cùng đam mê

Việc kết nối với cộng đồng là một trong những điều quan trọng giúp bạn phát triển cá nhân và chuyên môn. Blog cá nhân sẽ giúp bạn kết nối với những người có cùng đam mê và sở thích, tạo ra cơ hội để giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đặc biệt, với vai trò mẹ bỉm, bạn sẽ có cơ hội kết nối với những bà mẹ khác, cùng trao đổi kinh nghiệm, tâm sự về cuộc sống, những vui buồn trong việc chăm sóc con cái, tìm kiếm những giải pháp đúng đắn hơn cho việc nuôi dạy con cái. Những mối quan hệ và kết nối này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, mở rộng kiến thức và kinh nghiệm, và cũng đem lại những nguồn động lực để tiếp tục phát triển blog cá nhân của bạn.

Ví dụ như đối với mình, kể từ khi làm mẹ, mối quan hệ dần gói gọn lại chỉ có gia đình, ít có thời gian gặp bạn bè. Cuộc sống của mình chỉ luẩn quẩn trong vòng tròn chăm con, làm việc rồi lại chăm con rồi lại làm việc.

Ở nhà nhiều như vậy khiến đôi lúc mình cảm thấy cuộc sống nhàm chán, bí bách. Ít nhất không có thời gian ngoài đời thực thì cũng nên củng cố mối quan hệ trên mạng chứ, thời đại công nghệ phát triển rồi mà. Trong quá trình viết blog cá nhân và chia sẻ những bài viết trên các cộng đồng, mình đã được kết nối và làm quen với rất nhiều ông bố bà mẹ cùng chung quan điểm nuôi dạy con như Hội cha mẹ Cửa sổ vàng, Cùng con háo hức,… Hay cùng sở thích cho con đi du lịch như Cho trẻ ra ngoài chơi, Hội cho con đi dã ngoại cuối tuần,… Tụi mình kết bạn hay theo dõi nhau nhau, cùng chia sẻ những mối quan tâm và đam mê.

Không chỉ các ông bố bà mẹ bỉm sữa, mình còn có cơ hội được quen biết với rất nhiều những người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau; ví dụ như Lydapotato mảng social media manager, Trang Chó mảng content, Phùng Thái Học mảng xây dựng thương hiệu cá nhân,… Mình được học hỏi và phát triển tư duy mỗi ngày từ những người như thế.

4. Động lực để học hỏi những kiến thức mới

Đây là một lợi ích tuyệt vời mà blog cá nhân mang lại cho mẹ bỉm. Khi bắt đầu viết blog, bạn sẽ phải tìm kiếm thông tin, tìm hiểu và nghiên cứu để viết những bài viết chất lượng và độc đáo. Qua quá trình này, bạn sẽ không chỉ có được kiến thức mới mà còn rèn luyện được kỹ năng viết và trình bày, giao tiếp trực tuyến. Ngoài ra, viết blog còn giúp bạn liên tục cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực mà bạn quan tâm và chia sẻ đó với độc giả. Việc học hỏi không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức mà còn giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, từ đó thu hút được nhiều người đọc hơn và tăng cơ hội phát triển sự nghiệp.

Ngày xưa mình học Kế toán, sau ra làm Kiểm toán, kiến thức chỉ bó hẹp ở đó. Sau này mình nghỉ việc, lâu không dùng cũng quên gần hết rồi. Hai năm làm mẹ bỉm sữa, ngoài kiến thức về nuôi dạy con, hầu như mình không học thêm gì, cảm thấy tụt hậu khá nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Việc muốn làm blog, đã khiến mình có động lực học thêm nhiều kiến thức mới.

Thiết kế, quản trị website, công việc mà trước đó mình nghĩ chỉ phù hợp với dân IT và cánh mày râu thì bây giờ mình lại được học. Khi blog đi vào hoạt động, mình còn gặp phải một số sự cố loay hoay mãi không biết giải quyết thế nào, may mà có cô giáo và các bạn học viên cùng khóa hỗ trợ. Bên cạnh đó là hàng loạt các kiến thức về viết nội dung, tra cứu từ khóa, đưa bài viết lên đầu kết quả tìm kiếm trên google, thiết kế ảnh,… Trước kia, mình chưa bao giờ có thể viết được bài dài đến 1000 từ, còn chuyện có ngày bài viết nào đó được lên top google làm sao dám nghĩ đến.

Thế mà giờ tất cả những điều đó đã trôi vào dĩ vãng. Giờ đây đã có bạn đọc cả quen biết lẫn không quen biết đã tìm đến blog Làm mẹ tự do. Điều này giúp mình ngày càng tự tin khi viết bài chia sẻ. Đây chẳng phải là một lợi ích của việc viết blog hay sao?

5. Công cụ hữu hiệu để xây dựng thương hiệu cá nhân

Blog cá nhân cũng là một công cụ hữu hiệu để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Bằng cách viết và chia sẻ các bài viết trên blog, bạn có thể xây dựng được hình ảnh của mình trên mạng Internet. Bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình, giúp cho người đọc có được những giá trị và tìm thấy sự quan tâm đến bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng blog cá nhân của mình để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, hoặc các sản phẩm của bạn. Việc này không chỉ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng, mà còn giúp tăng khả năng bán hàng của bạn. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng Internet là vô cùng quan trọng. Và blog cá nhân là một trong những công cụ giúp bạn làm được điều đó.

Ví dụ, với niềm đam mê chia sẻ và mong muốn giúp đỡ các bà mẹ bỉm sữa, mình đã tạo ra một không gian để chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con và làm việc tại nhà của mình, đó là blog cá nhân Làm mẹ tự do. Qua đó, mình đã giúp cho nhiều người khác trong cộng đồng có được sự hỗ trợ và thông tin hữu ích để giải quyết những vấn đề hàng ngày. Bên cạnh đó, mình cũng hướng đến việc thông qua blog sẽ xây dựng được một thương hiệu cá nhân và trở thành một tên tuổi trong lĩnh vực này.

6. Cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn

Một blog cá nhân chất lượng không chỉ giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân mà còn mở ra cơ hội việc làm cho bạn. Những bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bạn trên blog có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Nếu bạn có khả năng viết và chia sẻ kiến thức chuyên môn thì đó sẽ là điểm cộng cho việc tìm kiếm việc làm. Bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình và được các công ty tuyển dụng tìm đến. Ngoài ra, việc sở hữu một blog cá nhân chất lượng cũng là cách để bạn tự quảng bá bản thân và mở ra nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp của mình.

Ví dụ, nếu bạn là một chuyên gia về marketing, việc chia sẻ kiến thức của mình trên blog có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng và các công ty trong lĩnh vực marketing. Nếu các bài viết của bạn được đánh giá cao về chất lượng, sự uy tín và độ chuyên nghiệp, bạn có thể nhận được lời mời làm việc hoặc hợp tác từ các công ty.

Việc sở hữu một blog cá nhân cũng giúp bạn trở thành một freelancer, bạn có thể tự tìm kiếm khách hàng và làm việc từ xa. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thu nhập, đồng thời cũng mang lại sự tự do và linh hoạt trong công việc.

Cá nhân mình sau một tháng đã nhận được đề nghị của một nhà xuất bản review sách mới của họ, hay được admin của một nhóm về du lịch mời viết bài, và đến hiện tại nhận được nhiều lời mời hợp tác từ một số KOLs và nhãn hàng.

7. Gia tăng nguồn thu nhập online

Khoản hoa hồng đầu tiên nhờ hình thức tiếp thị liên kết

Một trong những lợi ích quan trọng của việc sở hữu một blog cá nhân là có thể tạo ra nguồn thu nhập trực tuyến. Khi bạn có một blog cá nhân chất lượng và có lượng người đọc đông đảo, bạn có thể sử dụng nó để kiếm tiền qua nhiều hình thức khác nhau.

Một số hình thức kiếm tiền từ blog cá nhân bao gồm:

 • Quảng cáo trực tiếp: Khi có một lượng lớn người đọc, bạn có thể bán quảng cáo trực tiếp cho các công ty hoặc đối tác quảng cáo. Điều này sẽ giúp bạn kiếm được khoản tiền ổn định.
 • Quảng cáo Google AdSense: Đây là một hình thức quảng cáo trên blog cá nhân khá phổ biến. Khi đăng ký với dịch vụ này, các quảng cáo sẽ được hiển thị trên trang web của bạn và bạn sẽ được trả tiền cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo đó.
 • Bán sản phẩm kỹ thuật số hoặc tài liệu học tập: Nếu bạn có kỹ năng hay kiến thức chuyên môn đáng giá, bạn có thể bán sản phẩm kỹ thuật số hoặc tài liệu học tập trên trang web của mình.
 • Bán sản phẩm thương mại điện tử: Blog cá nhân có thể là một kênh tiếp thị hiệu quả cho sản phẩm thương mại điện tử của bạn. Bạn có thể chia sẻ về sản phẩm của mình trên trang web và giới thiệu đến khách hàng tiềm năng.
 • Tham gia chương trình liên kết: Bạn có thể tham gia chương trình liên kết của các công ty hoặc đối tác liên quan đến lĩnh vực của mình. Khi người đọc truy cập vào trang web của bạn và mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ các đối tác liên kết đó.

Như vậy, blog cá nhân không chỉ giúp bạn giải tỏa cảm xúc mà còn là một công cụ hữu ích để tạo ra nguồn thu nhập trực tuyến.

Sau hơn 1 tháng xây dựng blog, mình bắt đầu kiếm được những khoản hoa hồng đầu tiên nhờ hình thức tiếp thị liên kết. Và sau 6 tháng, tổng số tiền mình kiếm được nhờ hình thức này là gần 30 triệu. Đây có thể là một khoản tiền không lớn đối với nhiều người nhưng là cột mốc trong sự nghiệp kiếm tiền và kinh doanh online của mình – một bà mẹ bỉm sữa chỉ tranh thủ được vài tiếng làm việc mỗi ngày và mới bắt đầu nghiên cứu một kênh khác ngoài Facebook cá nhân. Sau đó mình duy trì được thu nhập 5-10 triệu/tháng và có tháng thu nhập của mình là 20 triệu.

IV. 16 ví dụ về các loại blog cá nhân trên thế giới

Dưới đây là 16 ví dụ về các loại blog cá nhân trên thế giới:

 • Nhật ký & Hành trình: Những blogger chia sẻ câu chuyện cuộc đời hoặc viết nhật ký về hành trình của họ.
 • Phát triển cá nhân: Những blog được viết bởi các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm cá nhân về một chủ đề nhất định để giúp đỡ những người cần sự trợ giúp.
 • Blog về cha mẹ: Những blog được viết để giúp đỡ cha mẹ, hoặc đưa ra các hướng dẫn cho những người mới làm cha mẹ.
 • Blog về làm vườn: Tương tự như blog về cha mẹ, những blog này được viết bởi các chuyên gia để dạy và hướng dẫn những người muốn học kỹ năng làm vườn.
 • Blog về thủ công: Những blogger này chia sẻ các dự án DIY của họ và giúp đỡ những người khác đang có thắc mắc về thủ công.
 • Blog về thời trang và làm đẹp: Đây là cách tuyệt vời để các phụ nữ kết nối với nhau và tìm hiểu về các sản phẩm họ có thể sử dụng trong cuộc sống.
 • Blog về âm nhạc: Blog về âm nhạc có thể rất đa dạng và bạn có thể tìm thấy các bài viết về âm nhạc mới, đánh giá về các buổi hòa nhạc hoặc nghệ sĩ.
 • Blog về công nghệ: Có rất nhiều loại blog về công nghệ bao gồm các đánh giá, mẹo và thủ thuật, hướng dẫn…
 • Blog về du lịch: Những blogger về du lịch chia sẻ cuộc phiêu lưu của họ với thế giới thông qua những bức ảnh, câu chuyện và lời khuyên.
 • Blog về thể dục: Được thiết kế để giúp những người muốn theo dõi tiến trình tập luyện và các lời khuyên về thể dục.
 • Blog về thể thao: Những blogger thể thao bao phủ rộng các môn thể thao, nhưng phổ biến nhất là về thể thao địa phương vì họ viết cho cộng đồng địa phương của mình.
 • Blog về ẩm thực: Rất phổ biến vì có một cộng đồng lớn yêu thích chia sẻ và học hỏi về ẩm thực, đồ uống và các lời khuyên về nấu ăn.
 • Blog về chính trị: Các blog chính trị có thể thảo luận về các vấn đề hiện tại hoặc có quan điểm lịch sử về các sự kiện chính trị.
 • Blog về tôn giáo: Có nhiều loại blog Công giáo hoặc Kitô giáo khác nhau để giúp bạn củng cố đức tin của mình.
 • Blog về giáo dục: Các blog này có thể được chỉ định cho một hệ thống hoặc chi nhánh giáo dục cụ thể.
 • Blog về các vấn đề xã hội: Các trang web được dành riêng để nâng cao nhận thức về các vấn đề như quyền động vật, đói nghèo, quyền phụ nữ,…

V. Hướng dẫn tạo blog cá nhân trên WordPress với 7 bước đơn giản

1. Bước 1: Đăng ký tên miền

Bước đầu tiên để tạo blog cá nhân là đăng ký tên miền. Đây sẽ là địa chỉ web mới của blog của bạn. Khi mọi người gõ địa chỉ này, họ sẽ được đưa trực tiếp đến blog của bạn – chứ không phải của người khác.

Hãy nghĩ về một cái tên blog dễ viết và dễ nhớ. Đừng nghĩ quá nhiều, hầu hết mọi người đều mắc kẹt ở bước này trong một vài tuần. Mình hiểu mà vì mình cũng từng trải qua điều đó.

2. Bước 2: Đăng ký hosting

Để tiếp tục, bạn cần chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting provider) để đăng ký và sử dụng dịch vụ lưu trữ trên internet. Hosting là dịch vụ cho phép phần mềm blog của bạn được lưu trữ nơi đó trên internet, nó cho phép bạn chạy một trang web từ nhà của mình. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting, tuy nhiên mình đề xuất cho bạn hosting Armada, đây là hosting mình đang dùng, vì họ cung cấp gói hosting chất lượng cao với giá cả hợp lý, bao gồm cả tặng tên miền miễn phí năm đầu và hỗ trợ khách hàng 24/7. Vào trang web của Armada, chọn kế hoạch phù hợp với nhu cầu của bạn và tiến hành đăng ký. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp thông tin để kết nối tên miền của mình với hosting.

3. Bước 3: Chọn theme

Theme (giao diện) là phần thiết kế của blog của bạn. Nó quản lý cách mà blog sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào. Có hàng nghìn theme miễn phí và có phí tuyệt vời có sẵn trên sàn Themeforest, nhưng mình đặc biệt khuyên dùng theme Kadence (miễn phí) và theme Soledad (có phí). Theme Soledad rất đa năng, với nhiều tùy chọn thiết kế và bố cục khác nhau, từ blog cá nhân đến trang tin tức. Ngoài ra, theme Soledad cũng được tích hợp sẵn với nhiều plugin hữu ích, giúp bạn tối ưu hóa tốc độ tải trang của blog.

4. Bước 4: Cài đặt WordPress và theme

Bạn cần cài đặt WordPress (một hệ thống quản lý nội dung) và theme của bạn trên máy chủ web của bạn với dịch vụ lưu trữ mà bạn đã chọn. Nó sẽ được thực hiện trong quá trình đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Cài đặt rất đơn giản và bạn có thể xem bài CÁCH TẠO BLOG NGON BỔ RẺ CHO TẤM CHIẾU MỚI để theo dõi các bước cài đặt WordPress và theme một cách chi tiết và dễ dàng.

5. Bước 5: Tạo nội dung và chia sẻ

Tạo nội dung và chia sẻ là bước quan trọng để thu hút người đọc đến với blog của bạn. Để làm điều này, bạn nên viết về những điều mà mình thích hoặc biết về chúng. Mình đã viết blog trong một thời gian và rút ra một điều: mình trở nên tốt hơn trong việc này bởi vì mình viết về những thứ mà mình thực sự quan tâm và đặt nhiều công sức vào mỗi bài viết trên blog. Mình cũng biết rằng có nhiều người đọc các bài viết của mình, vì vậy mình muốn đưa ra các bài viết hữu ích nhất có thể.

Tạo ra nội dung tốt và hữu ích sẽ giúp bạn có thứ hạng tốt trên Google, từ đó dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn, điều này có nghĩa là có nhiều người đọc bài viết của bạn. Chìa khóa ở đây là trở thành một blogger viết tốt và biết suy nghĩ cho người khác – không phải chỉ là người viết ra những điều ngẫu nhiên mà không ai quan tâm.

6. Bước 6. Giữ blog luôn mới với nội dung mới

Một blog tốt là blog được cập nhật thường xuyên, không phải chỉ sau mỗi 2 tháng một lần. Điều này có vẻ như công việc khó khăn, nhưng thực tế là không phải vậy. Bạn chỉ cần để ý đến những điều đang xảy ra trên thế giới và viết những nội dung mà người đọc sẽ quan tâm. Nếu bạn cần giúp đỡ để viết nhanh hơn hoặc tạo ra nội dung với tốc độ đáng kinh ngạc, bạn có thể tìm hiểu các công cụ trợ giúp viết như ChatGPT.

Xem thêm bài BÍ QUYẾT ĐỂ TẠO NỘI DUNG VỚI CHATGPT VỪA ĐỘC ĐÁO VỪA CÁ TÍNH để hiểu thêm về công cụ này nhé.

7. Bước 7: Phát triển danh sách email

Bạn cần phát triển danh sách email của mình để tiếp cận với nhiều người hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách cung cấp một quà tặng miễn phí để tăng số lượng đăng ký email. Tạo một món quà hấp dẫn và giá trị, sau đó chia sẻ nó trên blog và các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Tại sao phải phát triển danh sách email? Vì nó giúp bạn chuyển đổi khách hàng trong tương lai khi họ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn hoặc bấm vào đường link tiếp thị liên kết của bạn. Bắt đầu từ một địa chỉ email – sau đó dẫn đến một bán hàng.

Có nhiều phần mềm email marketing cho phép bạn tăng số lượng email đăng ký của mình và bán sản phẩm kỹ thuật số sử dụng phần mềm của họ. Vì vậy, trong khi bạn đang xây dựng khán giả, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với blog của mình! Nếu bạn muốn biết thêm, hãy tìm hiểu các phần mềm email marketing như Mailchimp hoặc ConvertKit.

8. Bước bonus: Tạo sản phẩm kỹ thuật số nhỏ

Tạo ra sản phẩm kỹ thuật số nhỏ là bước tiếp theo để phát triển blog của bạn. Đó là cách tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền từ blog của mình và trở thành một blogger chuyên nghiệp.

Có rất nhiều loại sản phẩm kỹ thuật số khác nhau, trong đó một số sản phẩm bạn có thể tạo ra chỉ trong một buổi chiều. Và trong khi tiếp thị liên kết và bài đăng tài trợ là các chiến lược tuyệt vời để kiếm tiền, khi bạn tạo ra sản phẩm của riêng mình, bạn có toàn quyền kiểm soát. Bạn có thể chạy chương trình khuyến mãi, tạo gói sản phẩm, xây dựng một hệ thống… Blog cá nhân của bạn có thể thực sự phát triển thành một doanh nghiệp đích thực khi bạn đã có sản phẩm của riêng mình.

Tuy nhiên, đừng lo lắng. Tất cả điều này đều cần thời gian! Hãy bắt đầu từ đầu và từng bước xây dựng một blog cá nhân trước.

VI. Thay cho lời kết

Trên đây là những bước để bắt đầu một blog cá nhân và phát triển nó. Một blog cá nhân là cách tuyệt vời để bắt đầu đưa tên tuổi của bạn ra thế giới, và nếu bạn sử dụng các chiến lược đúng (như viết bài đăng khách mời, tiếp thị nội dung,…) thì bạn có thể phát triển blog cá nhân của mình hơn nữa!

Đừng sợ bắt đầu. Bước đầu tiên luôn là nỗi sợ hãi nhất. Mình vẫn cảm thấy lo lắng khi bấm nút “Đăng” – điều đó có nghĩa là mình đang phát triển và vượt qua vùng an toàn. Thế giới sẽ không được cải thiện nếu chúng ta đều ở trong vùng thoải mái và lười biếng.

Hãy chia sẻ tài năng của bạn với thế giới!

You may also like

Leave a Comment