Review sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại – Bật mí bí kíp làm việc tự do cho các bà mẹ

by Hoang Lan Phuong
lam-viec-tu-do-lam-me-tu-tai

Sau sinh, để có thể ở bên con những năm tháng đầu đời nên mình đã chọn làm việc tự do. Tuy nhiên, hành trình ấy không hề đơn giản chút nào:

  • Ban đầu mình chọn sai hướng, làm mãi mà kết quả vẫn lẹt đẹt
  • Không có một khoản tiền cố định xuất hiện trong tài khoản vào cuối mỗi tháng giống như đi làm
  • Làm mẹ toàn thời gian nên dành được một khoảng thời gian làm việc tập trung cũng khó

Thế rồi, trong một lần đi nhà sách mình bắt gặp đúng cuốn Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại của Annie Ridout. Cuốn sách này không chỉ giúp mình được đồng cảm mà còn chỉ ra những bí quyết để phát triển được công việc tự do khi làm mẹ. Và bật mí thêm, đây cũng chính là niềm cảm hứng lập ra blog của mình hiện tại. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách hữu ích này nhé!

1. Giới thiệu tác giả sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại: Annie Ridout

annie-ridout-lam-viec-tu-do
Annie Ridout – Tác giả cuốn sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại

Cuốn sách được viết bởi Annie Ridout. Cô là người sáng lập tạp chí The Early Hour chuyên cung cấp thông tin, bài báo về phong cách sống và nuôi dạy con cái. Annie Ridout còn là nhà sáng lập The Robora, một nơi cung cấp các khóa học kinh doanh online dành cho phụ nữ. Bên cạnh đó, cô cũng là cây viết tự do cộng tác với các tạp chí và tờ báo nổi tiếng như Forbes, The Guardian, Red Magazinesm Grazia, Stylist.

Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều dễ dàng. Anna Ridout cũng từng là một người đi làm công ăn lương cho đến khi làm mẹ. Cô đã tự học từ con số không tất cả mọi thứ liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Cùng lúc phải chăm sóc hai đứa con: một đứa bốn tuổi và một đứa một tuổi. Và trong cuốn sách của mình, cô chia sẻ về những kỹ năng, chỉ dẫn chi tiết, dễ dàng áp dụng vào thực tế. Đồng thời, học cách sắp xếp thời gian, cân bằng công việc khi là một người mẹ.

2. Gợi ý cụ thể để khởi tạo sự nghiệp làm việc tự do

lam-viec-tu-do-lam-me-tu-tai-1
Làm việc tự do – cách để bạn cân bằng giữa vai trò làm mẹ và công việc

“Trong thời đại linh hoạt như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tự do, không cần phải gò bó tối ngày ở công sở.”

Trước đây, mình chỉ nghĩ đơn giản làm việc tự do có nghĩa là làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mình muốn. Điều này đúng nhưng chưa đủ! Làm việc tự do rất đa dạng, và bạn cần phải xác định được con đường phù hợp. Sách sẽ giúp bạn quyết định cuộc đời làm việc tự do của mình trông như thế nào. Đâu là sở thích, sở trường của bạn. Đâu là cái sẽ tạo ra tiền. Bạn phải chọn đúng ngách cụ thể có lợi nhuận cao.

Tiếp đó, bạn cần phải biết làm marketing đa kênh. Ngoài mạng xã hội, bạn nên làm thêm cả blog. Sách hướng dẫn cách phát triển các kênh mạng xã hội. Có hẳn một chương chỉ dẫn cách xây dựng trang web và làm SEO (đưa trang web lên đầu kết quả tìm kiếm trên google, từ đó tiếp cận được nhiều người hơn).

Tất nhiên, sách chỉ hướng dẫn chung chứ không thể đi sâu vào cách làm cụ thể. Mình buộc phải tìm hiểu thêm. Và mình đã tìm thấy và đăng ký một khoá học của một bạn blogger nổi tiếng. Khóa học hướng dẫn đầy đủ từ cách chọn ngách đến cách xây dựng 1 website và làm SEO. Trước kia mình chưa bao giờ nghĩ có thể viết được quá 1000 từ hay có bài viết nào đó được lên top google, thế mà giờ tất cả những điều đó đã trở thành sự thật.

3. Cách tối ưu thời gian khi chăm sóc con cái và gia đình

Một đoạn nội dung trong sách Làm việc tự do, làm mẹ tự tại

“Nếu bạn bắt đầu bằng cách tranh thủ làm việc khi mới sinh em bé bé hoặc trong thời gian em bé ngủ ngày, bạn sẽ nhồi nhét rất nhiều công việc vào một khoảng thời gian rất ngắn. Và ngay khi bạn thực sự đắm chìm vào công việc đang làm, bạn sẽ nghe thấy tiếng khóc của con. Nó có thể khiến bạn chán nản. Không phải vì bạn không muốn gặp con. Mà bởi vì làm việc đem đến cho bạn cảm giác như một cuộc trốn chạy. Và thật bực mình khi cuộc trốn chạy dễ chịu đó bị cắt ngang một cách đột ngột.”

Đó chính xác là cảm giác của mình. Vừa cho con ngủ xong, tập trung ngồi xuống làm việc 15 phút thì con lại tỉnh dậy. Hay vừa gửi con để ngồi làm việc được một lúc thì con lại đòi mẹ. Nhiều việc cứ kéo dài từ ngày này sang ngày khác khiến mình cảm thấy rất stress. Cuốn sách này khiến mình được đồng cảm. Ồ, thì ra nhiều bà mẹ cũng gặp tình trạng tương tự giống như mình!

Tác giả chỉ dẫn các cách chuyển từ chế độ làm mẹ sang làm việc và ngược lại. Cô còn gợi ý một lịch trình hàng ngày để tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Và, có cả những lời khuyên về việc thiết lập và duy trì các ranh giới công việc – cuộc sống lành mạnh. Mình đã áp dụng và thấy vô cùng hiệu quả, bạn cũng có thể thử xem sao nhé.

4. Hình thức xinh xắn, trải nghiệm đọc khá tốt

lam-viec-tu-do-lam-me-tu-tai-3
Sách Làm việc tự do – Làm mẹ tự tại thuộc tủ sách gia đình Ohana của Bloom Books

Cuốn sách có khổ nhỏ nên rất dễ cầm để đọc cũng như đem đi muôn nơi. Sách có gam màu tươi sáng, font chữ dễ nhìn và còn có hình minh họa giữa các chương khiến việc đọc trở nên thú vị hơn.

Tuy nhiên, mình thấy cuốn sách chỉ dừng lại ở trải nghiệm đọc “khá” tốt vì nhiều câu Việt hóa chưa được tốt lắm, phải đọc lại mấy lần mới hiểu được. Bên cạnh đó, tác giả là người nước ngoài nên có một số điều khó áp dụng được ở Việt Nam, ví dụ như một số cách trong phần “Những lựa chọn chăm sóc trẻ”.

Nhưng đây chỉ là những điểm trừ nho nhỏ. Cá nhân mình thấy cuốn sách này cực kỳ hữu ích cho những ai đang hoặc sắp trở thành mẹ và muốn xây dựng sự nghiệp tự do như mình.

Để kết bài, mình xin trích dẫn 1 đoạn cực kỳ tâm đắc trong sách:

“Sau cùng, không có một lựa chọn dễ dàng nào giúp cân bằng sự nghiệp và vai trò làm mẹ. Để con ở chỗ chăm sóc trẻ khi bạn đi làm cũng ko phải điều dễ dàng. Chăm sóc con cái toàn thời gian chắc chắn là không đơn giản. Nhưng vừa làm mẹ vừa làm việc tự do có thể là lựa chọn tốt nhất giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu cân bằng công việc – cuộc sống một cách thoải mái và không còn cảm giác tội lỗi.”

Bạn đã từng đọc cuốn sách này chưa? Nếu rồi hãy để lại cảm nhận bên dưới nhé!

Xem thêm: Review khóa học kinh doanh online đã thay đổi tư duy và định hướng tương lai của mình

Tải ngay: Ebook miễn phí Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền

You may also like

1 comment

Review sách Tuổi thơ tìm thấy - Giải cứu tuổi thơ con khỏi áp lực từ cha mẹ - Làm mẹ tự do 03/02/2023 - 7:07 PM

[…] Xem thêm: REVIEW SÁCH LÀM VIỆC TỰ DO, LÀM MẸ TỰ TẠI – BẬT MÍ BÍ KÍP LÀM VIỆC TỰ DO CH… […]

Reply

Leave a Comment

ebook-me-bim-viet-blog-kiem-tien-insta