Không biết cách kinh doanh các sản phẩm số? Đây là một vài cảm hứng cho bạn

by Hoang Lan Phuong
tiem-nang-san-pham-so

Mình từng viết một bài chia sẻ về một số cách mà bạn có thể làm để tạo ra thu nhập thụ động, một trong số đó là kinh doanh sản phẩm số. Trong bài này mình sẽ nói về các sản phẩm số phổ biến kèm theo ví dụ cụ thể và cách làm thế nào để có thể kinh doanh hiệu quả, cùng đón xem nhé!

1. Một số điều bạn cần biết về sản phẩm số

1.1. Sản phẩm số là gì?

Sản phẩm số (Digital product) có thể hiểu một cách đơn giản là những sản phẩm bạn có thể sử dụng thông qua các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Bạn sẽ nghe, nhìn, tương tác, nhưng không thể sờ, nắm được sản phẩm, Chúng xuất hiện dưới những hình thức vô cùng đa dạng, phổ biến nhất có thể kể đến: khóa học trực tuyến, ebook (sách điện tử), membership, template (mẫu), tài liệu, công cụ, phần mềm,… (mình sẽ nói cụ thể hơn ở phần 2).

1.2. Tại sao bạn nên kinh doanh sản phẩm số

Đầu tiên là tiềm năng thu nhập cực cao, có thể lên có thể lên tới chục đến trăm triệu/mỗi tháng. Ví dụ như khóa học trực tuyến bạn có thể bán từ 300k đến mấy triệu, ebook giá từ 100K,… Bạn cũng có thể kết hợp được nhiều cách kiếm tiền online khác như: affiliate, coaching 1:1 online, tư vấn,… để đa dạng hoá thu nhập.

Tiếp theo là kinh doanh sản phẩm số rất khoẻ, không tốn nhiều công sức, chi phí hầu như bằng không. Bạn chỉ mất công làm một lần, thỉnh thoảng cập nhật thêm để kiến thức luôn mới, nhưng với số lượng bán ra là không giới hạn. Đây đích xác là một cách tuyệt vời để có nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Thêm nữa là xu hướng của thế giới và Việt Nam đang phát triển mảng kinh doanh sản phẩm số. Theo số liệu thống kê của Statista (một trong những công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trên thế giới), cho đến năm 2025, thị trường sản phẩm số sẽ tăng lên đến khoảng 117 tỷ đô – con số khiến nhiều người tò mò muốn nghiên cứu sâu hơn xu hướng này.

1.3. Vậy liệu bạn có phù hợp để kinh doanh sản phẩm số?

Câu trả lời là: Miễn bạn có chuyên môn, kinh nghiệm trong bất kỳ lĩnh vực nào, thì đều có thể thành công với thị trường này.

2. Những sản phẩm số phổ biến

san-pham-so-pho-bien

2.1. Khóa học trực tuyến

Trước khi bắt tay vào thiết kế khóa học của riêng mình, bạn nên nghiên cứu những khóa học hiện tại trên các nền tảng như Udemy, Khan Academy, Edumall, Kyna,… nhằm xác định nhu cầu thị trường, từ đó tạo nội dung phù hợp với nhu cầu người học hơn.

Tiếp đó bạn lên sườn bài học, quay clip từng bài kết hợp show mặt người dạy và slide thuyết trình để dễ theo dõi. Sau khi đóng gói nội dung khóa học, bạn cần đăng chúng lên những nền tảng số để học viên có thể tiếp cận như chính blog cá nhân hay các nền tảng vừa dùng để nghiên cứu – nơi chứa vô vàn khóa học của nhiều người khác nữa.

Đừng quên phân chia cấp độ cho những khóa học này để người mua có thể lựa chọn trình độ phù hợp với khả năng hiện tại của họ.

Ví dụ đối với lĩnh vực Gia đình và các mối quan hệ, một số ý tưởng khóa học online có thể là:

  • Thai kỳ: Cách tập thể dục khi mang thai, Dinh dưỡng và lối sống trong thai kỳ, Chuẩn bị trước khi sinh,…
  • Nuôi dạy con: Cách nuôi dạy nên những đứa trẻ thông minh, Giáo dục sớm cho trẻ, Ăn dặm dinh dưỡng cho trẻ,…
  • Mối quan hệ: Cách để được nhiều người yêu quý, Kỹ năng giao tiếp trong các mối quan hệ, Khôi phục sau đổ vỡ hôn nhân như thế nào,…

Bạn có thể tham khảo thêm Ebook +450 ý tưởng của các lĩnh vực, cách tạo khóa học và checklist từng bước TẠI ĐÂY.

Ví dụ: Khóa học hướng dẫn kiếm tiền và kinh doanh online từ website và mạng xã hội

2.2. Ebook (Sách điện tử)

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập hợp lại những bài viết đã có, sau đó hệ thống hóa và nâng cấp chúng thành một cuốn cẩm nang phù hợp với từng đối tượng độc giả. Mỗi cuốn ebook có độ dài khoảng 10.000-12.000 từ sẽ không chiếm quá nhiều thời gian thực hiện nhưng lại giúp bạn có thêm một sản phẩm giá trị.

Sử dụng Canva để làm hình ảnh bìa và các hình ảnh minh hoạ ebook cho đẹp. Nếu không rành về thiết kế, bạn có thể dùng các phần mềm thiết kế ebook, hoặc mua sẵn template ebook trên internet rồi chèn nội dung vào. Cá nhân mình đang có kế hoạch sẽ tạo ra các sách điện tử chia sẻ kinh nghiệm về nuôi dạy con cũng như làm việc tại nhà của bản thân.

Ví dụ: Ebook 11 cách kiếm tiền & kinh doanh online trong bộ Guide Kit Khởi nghiệp kinh doanh online từ A-Z

2.3. Membership (Thu phí thành viên)

Khi bạn đã có trong tay một blog hoàn thiện với lượng thành viên theo dõi ổn định, bạn có thể kiếm tiền bằng việc “thu phí thành viên”, tức là chỉ có thành viên mới được đọc nội dung hoặc tham gia diễn đàn. Tất nhiên, bạn vẫn có những nội dung miễn phí dành cho độc giả nhưng các thành viên trả phí sẽ được đọc những nội dung chuyên sâu hơn, hoặc tiếp cận những bài học của bạn một cách cụ thể hơn. Họ cũng có các quyền lợi như nhận bản tin sớm, trao đổi trực tiếp với bạn, hay tham gia chương trình đào tạo đặc biệt.

Ví dụ: Hồi cuối tháng 7, mình có tham gia một thử thách có tên “15 ngày sáng tạo concept và ra mắt bản tin trả phí”, kết quả là Bản tin Làm mẹ tự do, ra được 3 số và có được một lượng người đăng ký khá cao, tiếc là mình đã quyết định dừng lại để tập trung hơn cho việc xây dựng nội dung blog. Trong tương lai, có thể mình sẽ quay lại với sản phẩm số này.

2.4. Template (mẫu), tài liệu

Template là những tệp được tạo mẫu sẵn, người dùng chỉ cần dựa vào đó điền các thông tin còn trống hoặc có thêm ý tưởng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Ví dụ: Template dành cho blogger do IG Creative Template thiết kế

2.5. Công cụ, phần mềm

Bạn sẽ vừa cần có chuyên môn cao vừa có hiểu biết sâu về công nghệ. Trong trường hợp công nghệ không phải thế mạnh, bạn có thể thuê một đơn vị khác để tạo nên công cụ hoặc phần mềm trước khi bán chúng ra cộng đồng.

Ví dụ: Hướng dẫn tính toán tiềm năng, giá phòng, thời gian hoàn vốn khi kinh doanh Homestay

3. Làm thế nào để có thể kinh doanh hiệu quả?

3.1. Nghiên cứu về thị trường và khách hàng

Đừng tạo sản phẩm xong rồi mới đi nghiên cứu thị trường và khách hàng để bán. Cho dù là sản phẩm số hay dịch vụ hoặc sản phẩm hữu hình cũng phải đi từ nhu cầu rồi mới tạo ra sản phẩm. Những công việc bạn cần làm bao gồm:

  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong ngành: Chỉ cần google các từ khóa liên quan là bạn đã biết trên thị trường hiện nay đang có các sản phẩm số nào.
  • Nghiên cứu nhu cầu thị trường: Bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword planner, Google Search Console, Ahrefs Keywords Explorer,… để xác định mức độ quan tâm của tệ khách hàng tương lai đang nhắm đến là gì.
  • Chân dung khách hàng: Việc xác định đúng chân dung khách hàng: độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, khu vực cư trú, đề tài quan tâm,… sẽ giúp bạn tạo nên những sản phẩm tốt, gia tăng nhu cầu mua hàng của độc giả.

3.2. Chú tâm phát triển nội dung trên các nền tảng và xây dựng thương hiệu cá nhân

Trước khi dự định kinh doanh bất kỳ sản phẩm số nào, bạn cần tập trung:

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách đăng hằng ngày các nội dung hữu ích liên quan tới khoá học trên facebook, website/blog của riêng bạn
  • Tăng lượng người theo dõi từ việc liên tục xuất hiện trên các hội nhóm có khách hàng mục tiêu
  • Xây các kênh Tiktok, Instagram, Youtube…

Những người đầu tiên mua hàng đôi khi là những người đã có thời gian theo dõi những bài viết của bạn.

3.3. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Có rất nhiều sản phẩm số để bạn có thể phát triển, tuy nhiên bạn không nên “tham lam” mà chỉ nên chọn ra vài sản phẩm (1-3-5 sản phẩm) tùy thuộc vào khả năng. Đây phải là một con số phù hợp để bạn có thể dễ dàng quản lý, mở rộng phạm vi khách hàng và dành thời gian vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi để có được lợi thế, có được khách hàng ủng hộ những sản phẩm số của minh, bạn cần mang đến giá trị cho cộng đồng trước khi nghĩ đến việc kiếm thu nhập.

Bạn cũng có thể tham khảo khóa học Hướng dẫn kiếm tiền và kinh doanh online qua website và mạng xã hội mà mình đang theo học, không chỉ dạy về kinh doanh sản phẩm số mà còn rất nhiều thứ khác nữa. Đăng ký ngay TẠI LINK NÀY và nhập mã LAMMETUDO để được giảm 10% học phí, số lượng mã có hạn nên bạn tranh thủ nhé. (Đọc review khóa học tại đây).

Riêng đối với bạn nào quan tâm đến nghề dạy học online và coaching có thể tìm hiểu khóa học Hướng dẫn xây dựng dự án kinh doanh khoá học và coaching lợi nhuận cao TẠI ĐÂY.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cơ hội kinh doanh sản phẩm số, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cũng như ý tưởng khi bước chân vào tìm hiểu thị trường đầy màu mỡ nhưng cũng cực kỳ cạnh tranh này. Đừng quên like và share nếu bạn thấy bài viết hữu ích nha.

Xem thêm: Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền blog kiếm tiền, tại sao không?

Tải ngay: Ebook miễn phí Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền

You may also like

Leave a Comment

ebook-me-bim-viet-blog-kiem-tien-insta