Cách tạo blog ngon bổ rẻ cho tấm chiếu mới

by Hoang Lan Phuong

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo blog trên Wordpress một cách đơn giản, chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí.

1. Một số khái niệm bạn cần phải biết trước khi bắt đầu

1.1. Website là gì? Website và Blog có phải là một?

Web là mạng. Site là khu vực, trang. Vậy thì website là “trang mạng”, hay còn được gọi là “trang thông tin điện tử”. Một website có thể có nhiều trang con (webpage), gồm thông tin dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh,… được lưu trữ tại một máy tính có chức năng là máy chủ (webserve) và được truy cập từ xa qua Internet.

Website có thể chứa blog trong đó. Blog chỉ đơn thuần là các bài viết còn website ngoài bài viết ra còn có thể bỏ thêm sản phẩm, dịch vụ lên bán.

1.2. Các yếu tố cấu thành nên website

Nếu tưởng tượng website / blog hoàn chỉnh là 1 ngôi nhà thì bạn cần có những thứ sau:

 • Source code (Mã nguồn) – phần mềm website do các lập trình viên thiết kế xây dựng. Phần này giống như bản thiết kế, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất cơ bản của ngôi nhà vậy. Ví dụ: Wordpress
 • Web hosting (Lưu trữ web) – dùng để lưu trữ mã nguồn. Thành phần này tương tự như mảnh đất để bạn có thể xây dựng ngôi nhà.
 • Domain (Tên miền) – địa chỉ website để các máy tính ở các nơi khác nhau trỏ tới khi muốn truy cập vào website. Tên miền có vai trò giống như địa chỉ ngôi nhà, dựa vào đó thì người khác mới có thể tìm tới thăm nhà của bạn được. Bạn nên mua tên miền cùng chỗ với hosting để dễ làm.

Và tất nhiên cần phải có đường truyền và kết nối mạng toàn cầu (Internet) thì website mới có thể hoạt động trên môi trường trực tuyến (online). Kết nối này có vai trò như hệ thống giao thông dẫn đến ngôi nhà. Nếu không có kết nối Internet, bạn chỉ có thể truy cập được website trên cùng máy tính hosting hoặc trong mạng nội bộ (LAN). Cũng giống như không có đường giao thông thì sẽ chẳng có khách khứa nào có thể tới được nhà bạn.

Ngoài ra còn có:

 • Theme – giao diện website, cái mà người dùng nhìn thấy: giống như là phần hoàn thiện của ngôi nhà, trang trí, ngăn phòng cho đẹp đẽ.
 • Plugin – chức năng website: giống như là trang thiết bị nội ngoại thất bạn mua thêm cho nhà. Ví dụ bạn muốn website bạn có thể bỏ sản phẩm lên bán, bạn cần cài plugin. Plugin có nhiều thứ cần thiết cho website hoàn toàn miễn phí, nhưng các plugin cao cấp hơn sẽ phải trả phí.

1.3. Nên sử dụng website miễn phí hay có phí?

Câu trả lời là tùy vào bạn có định phát triển thương hiệu cá nhân, kiếm tiền từ website / blog hay không? Nếu có thì bạn nên dùng bản có phí, do bản miễn phí sẽ bị giới hạn tính năng dẫn đến khó kiếm tiền, khó tăng lượng truy cập, tên miền thì dài ngoằng kém chuyên nghiệp hơn.

2. Các bước mình đã làm để tạo nên blog hiện tại

2.1. Bước 1: Xác định thị trường ngách

Đây là bước quan trọng nhất bạn nên xác định ngay từ đầu mới nhảy vào làm website / blog. Bởi nếu chọn thị trường không tiềm năng hoặc quá nhiều cạnh tranh thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiếm được tiền. Bạn cần liệt kê ra 3 mục sau:

 • Sở thích
 • Sở trường
 • Khả năng kiếm được tiền của từng cái

Ví dụ: Sở trường của mình là kiến thức về kế toán – kiểm toán – tài chính, kinh nghiệm nuôi dạy bé trong 2 năm đầu, vẽ. Sở thích là du lịch, chơi với con, đọc sách, xem phim. Kết hợp lại thì mình chọn ngách Mẹ và bé. Đây cũng là một ngách rất tiềm năng.

2.2. Bước 2: Mua hosting và tên miền

Bạn cần cân nhắc những yếu tố sau khi chọn hosting:

 • Dễ sử dụng chỉnh sửa
 • Nhanh
 • Có server gần đa số đối tượng bạn đọc
 • Giá tốt
 • Đội nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tốt
 • Không giới hạn băng thông, dung lượng

Qua tìm hiểu và được giới thiệu, mình mua hosting Armada đáp ứng hết các yếu tố trên. Đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật cực kỳ tốt. Trong quá trình làm blog mình bị một số sự cố loay hoay mãi không biết giải quyết thế nào nhưng lúc nào chat hỏi cũng được giải quyết ngay lập tức bất kể đêm ngày. Ngoài ra, giá rẻ, khuyến mãi liên tục, nhưng lớn nhất vẫn là đợt Black Friday. Đợt mình mua được giảm 80%, còn được miễn phí tên miền 1 năm.

Bạn làm theo từng bước dưới đây để mua hosting nhé:

a. Đầu tiên, bạn vào trang chủ của Armada TẠI ĐÂY, kéo xuống chọn ô Shared & WordPress.

Đây là dịch vụ lưu trữ web chia sẻ. Website / blog của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ nơi mà không gian của nó được chia sẻ cho rất nhiều trang web khác. Khi mới bắt đầu bạn chỉ cần dịch vụ này do chưa nhận được nhiều lượng truy cập. Dịch vụ này giá thành cũng sẽ rẻ nhất nữa.

b. Tiếp đó, bạn chọn gói.

Lời khuyên cho bạn là nên mua 2 năm trở lên, vì giá sau khi gia hạn hosting thì cao gấp 5-6 lần. Và, bạn nên mua gói không giới hạn tên miền (unlimited domain), nghĩa là bạn có thể mua 1 hosting mà làm được nhiều website / blog. Mình chọn gói 3 năm (Triennially), dung lượng lưu trữ và tốc độ nhanh nhất (Speed Reaper).

c. Sau khi chọn xong sẽ đến phần điền tên miền.

Bạn phải kiểm tra xem tên miền mình muốn đã được sử dụng chưa. Nếu chọn gói 1 năm trở lên thì bạn sẽ được miễn phí tên miền 1 năm. Như mình xác định gắn bó với tên miền lammetudo.com lâu dài nên mình cũng mua luôn 3 năm. Một số lưu ý khi đặt tên miền:

 • Càng ấn tượng càng tốt
 • Luôn là chấm com
 • Chọn tên dễ làm thương hiệu
 • Ngắn thôi
 • Dễ đánh vần, dễ đọc
 • Ngôn ngữ phù hợp với đối tượng độc giả hướng đến

Xong thì bạn chọn Continue để tiếp tục.

d. Tiếp theo là phần Product configuration.

 • Choose billing cycle: bạn chọn thanh gói bao nhiêu năm thì ở đây sẽ hiện sẵn.
 • Choose data center: nếu đối tượng ở Việt Nam thì chọn trung tâm dữ liệu ở Asia, Singapore
 • Select Addon Boosters: phần này sẽ không cần chọn gì cả.

Xong thì kích vào Preview Order để kiểm tra lại đơn hàng, nếu đúng hết rồi thì chọn Continue để tiếp tục, rồi Checkout để thanh toán.

e. Phần Checkout (Thanh toán)

Bạn điền các thông tin cá nhân, địa chỉ. Chọn hình thức thanh toán: thẻ VISA hoặc Paypal. Đừng nhờ người khác hay dùng thẻ người khác mua giùm vì rất rắc rối việc bên hosting từ chối giao dịch. Làm thẻ siêu nhanh có liền nên bạn tốt nhất nên làm thẻ. Bạn có thể cân nhắc 2 loại thẻ sau dùng rất tốt:

 • Thẻ credit (thẻ tín dụng) VIB, đăng ký TẠI ĐÂY
 • Thẻ debit MB bank, thẻ này thì đăng ký online và có luôn, sử dụng ngay lập tức. Bạn đăng ký qua bằng app dành cho IOS (Iphone) TẠI ĐÂY hoặc Android TẠI ĐÂY.

Sau khi có thẻ rồi thì bạn chọn Complete Order để hiện ra trang điền thông tin số thẻ, tháng phát hành và tên chủ thẻ. Đoạn này hoàn thành xong là tiền trong thẻ của bạn tự động trừ đi.

Bạn cũng sẽ nhận được email của Armada yêu cầu xác nhận thông tin liên lạc cho tên miền trong vòng 15 ngày. Như mình là quên nên sau đó không vào được website / blog, phải nhờ bên hosting họ gửi lại. Vì vậy, bạn hãy lưu ý kiểm tra hòm thư (cả mục thư rác nếu không thấy) để xác nhận kịp thời nhé.

2.3. Bước 3: Cài đặt wordpress

Sau khi mua đất (hosting) rồi thì chúng ta sẽ xây ngôi nhà thô (cài đặt Wordpress). Đầu tiên bạn đăng nhập vào Armada, sau đó kéo xuống phần Your Services with HostArmada, kích vào biểu tượng Control Panel.

Kéo xuống phần Softaculous Apps Installer, rồi chọn Wordpress.

Chọn Install now để cài đặt.

Tiếp đó bạn sẽ điền các thông tin tên website, mô tả website, mail của quản trị viên, mật khẩu (nhớ xóa đuôi wp ở URL nhé).

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể đăng nhập vào để:

 • Cài đặt cơ bản ở phần Settings
 • Tạo người dùng mới ở phần Users
 • Bắt đầu viết các bài ở phần Pages và Posts
 • Tạo các chuyên mục để cho các bài vào ở phần Categories và Tags
 • Cài các plugin hỗ trợ ở phần Plugins
 • Tạo Menu – phần hiển thị trên website để cho người dùng vào tìm kiếm thông tin

2.4. Bước 4: Chọn theme giao diện website phù hợp

Wordpress có nhiều theme miễn phí tuy nhiên xấu, bạn nên tự mua. Một trong những sàn giao dịch theme nổi tiếng nhất là Themeforest. Khi chọn theme bạn cần chú ý tới các yếu tố sau:

 • Dễ sử dụng
 • Rating (đánh giá) cao trên 4,5 sao
 • Tương thích với Plugin Woo Commerce (để tạo cửa hàng online) và có Elementor hoặc Visual composer, WP bakery (mấy cái plugin này để tự design trang đẹp)
 • Bản live demo (video trình chiếu thử) của theme đẹp
 • Có bản update (cập nhập) thường xuyên
 • Có live demo và chức năng đúng ngành của bạn

Hiện blog của mình đang dùng theme Soledad. Đây là theme có nhiều giao diện cho đủ tất cả các ngành, theme đẹp và có nhiều tính năng hỗ trợ tốt.

Sau khi mua theme rồi thì bạn vào trang chủ của Themeforest và đăng nhập, sau đó vào mục Download để tải về. Chọn Installable WordPress file only.

Sau khi tải xong rồi, vào lại website. Vào Appearance ➡️ Themes ➡️ Add new ➡️ Tải file zip Soledad lên rồi cài theo hướng dẫn, xong thì nhấn Activate để kích hoạt.

Tiếp đó vào Soledad làm từng bước, cài đặt các Plugin, cài Demo của Theme, và cuối cùng cài đặt Theme style.

2.5. Bước 5: Lên kế hoạch nội dung, viết bài và tối ưu nội dung

Sau 4 bước trên, về cơ bản là bạn đã có một website / blog tương đối hoàn chỉnh để bắt đầu lên kế hoạch nội dung.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm từ khóa liên quan đến ngách của bạn bằng công cụ miễn phí Keyword Planner. Những từ khóa này phải có lượt truy cập cao và ít cạnh tranh. Từ bộ từ khóa bạn lên danh sách các bài viết cùng với deadline (hạn chót) đăng bài.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các website / blog khác viết các chủ đề, bài viết liên quan; hay xem, hỏi nhu cầu của người đọc trên các nhóm facebook liên quan tới ngách…

Sau đó, bạn bắt tay vào viết bài và tối ưu nội dung để đưa lên top đầu kết quả tìm kiếm trên google. Mình sẽ có một bài viết nói cụ thể hơn về vấn đề này sau, còn ở đây chúng ta chỉ dừng lại ở việc cài đặt cơ bản một website / blog thôi nhé.

3. Tổng chi phí và thời gian mình đã bỏ ra

Tổng chi phí chưa đến 1 triệu 1 năm cho host và tên miền, hơn 600k cho theme dùng trọn đời.

 • Hosting Armada + Tên miền trong 3 năm: mình mua đúng đợt Black Friday được sale 80% còn $129, tính ra có $43/năm, quy đổi $1=23k VND thì mất 989k/năm, hiện tại cũng đang có chương trình mừng sinh nhật đang được giảm 80%, xem chi tiết tại đây.
 • Theme Soledad: Đây là theme có nhiều giao diện cho đủ tất cả các ngành, theme đẹp và có nhiều tính năng hỗ trợ tốt.: nếu bạn cũng mua đúng đợt Black Friday thì cũng được sale 80% còn $29 dùng trọn đời, quy đổi $1=23k VND thì mất 667k, theo dõi tại đây.
 • Ngoài ra, khi sử dụng website bạn muốn có thêm các chức năng phức tạp khác thì phải dùng tới plugin, có nhiều plugin phải trả tiền, còn với blog đơn giản thì không cần.

Tổng thời gian mình cài đặt cơ bản blog là khoảng 2 ngày. Sau đó mình tập trung chăm chút nội dung cho blog.

Bạn cũng có thể tham khảo khóa học mình đang theo học dạy tất tần tật những gì bạn cần biết về Kiếm tiền & kinh doanh online từ website và mạng xã hội. Đăng ký ngay TẠI LINK NÀY và nhập mã LAMMETUDO để được giảm 10% học phí, số lượng mã có hạn nên bạn tranh thủ nhé. (Đọc review khóa học tại đây).

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong quá trình làm blog hoặc muốn tiết kiệm tối đa thời gian, bạn có thể cân nhắc Dịch vụ cài đặt blog từ A đến Z, dịch vụ này đã được nhiều người quen của mình sử dụng và đánh giá chi phí hợp lý và rất uy tín. Bạn đăng ký TẠI ĐÂY và nhập mã LAMMETUDO để được giảm 400k.

Hy vọng những chia sẻ của mình giúp ích được phần nào cho bạn trong quá trình làm blog. Nếu có câu hỏi gì bạn cứ thoải mái nhắn tin cho mình nhé!

Xem thêm: Hành trình trở thành blogger của mẹ bỉm sửa mù công nghệ

Tải ngay: Ebook miễn phí Mẹ bỉm viết blog kiếm tiền

You may also like

10 comments

Nguyễn Thị Hải NGUYỄN THI HẢI 08/04/2022 - 5:21 AM

Bài viết tâm huyết, hữu ích, cảm ơn chị Phương thật nhiều ạ!

Reply
Hoang Lan Phuong 10/04/2022 - 12:02 AM

Cảm ơn em! ❤️

Reply
Thanh 12/08/2022 - 11:11 AM

Vừa xem bài viết của em và quyết định mua luôn hosting

Reply
Hoang Lan Phuong 01/10/2022 - 1:07 PM

Ui tuyệt quá bác ạ, cảm ơn bác đã tin tưởng em.

Reply
Hiền 21/08/2022 - 11:51 PM

Chị cho em hỏi thêm với ạ. Nếu gặp khó khăn cần đội ngũ kĩ thuật hỗ trợ thì mình cần giao dịch bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cũng được vậy chị? Em cảm ơn

Reply
Hoang Lan Phuong 01/10/2022 - 1:02 PM

Tiếng Anh em nha, mình có thể dùng google translate để dịch sang.

Reply
Hằng 22/08/2022 - 9:43 AM

Chào Phương, cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của em, cho chị hỏi là nếu đã có 1 blog wordpress miễn phí rồi thì khi mình mua hosting với tên miền mới thì có nhập vào được không, hay phải tạo mới hoàn toàn

Reply
Hoang Lan Phuong 01/10/2022 - 1:06 PM

Lấy tên miền cũ được chị ơi, trỏ về hosting mới là được ạ.

Reply
genzmmo 19/09/2022 - 8:32 PM

Nhờ tham khảo bài viết của chị mà em cũng đã tạo được một chiếc blog nho nhỏ. Cảm ơn chị nhiều ạ!

Reply
Hoang Lan Phuong 01/10/2022 - 1:05 PM

Tuyệt vời quá em ơi, có phải blog genzmmo kia không ^^

Reply

Leave a Comment

ebook-me-bim-viet-blog-kiem-tien-insta